banner-tu-du_Sonno_1440x164---T7.2019.jpg
banner-tu-du_1440x164.jpg

Chuyển phôi trữ thất bại

Hỏi

Chào bác sĩ. Ngày 22/8/2016 em chuyển 3 phôi trữ đông. Ngày 5/9/2016 đúng hẹn em trở lại bệnh viện để thử máu nhưng kết quả không có thai. Vợ chồng em đã hụt hẩng và khóc rất nhiều. Đến giờ em vẫn không biết nguyên nhân tại sao trữ phôi lại thất bại. Trong khi đó bác sĩ không tư vấn hay an ủi gì cả mà chỉ bảo về chờ kỳ kinh tiếp theo. Xin bác sỉ tư vấn giúp em làm thế nào để đạt kết quả tốt và lý do vì sao thất bại ạ? 

Em còn 3 phôi đông, nếu lần sau em chuyển 1 phôi và để giành lại 2 phôi thì có được không ạ? Mong bác sĩ giành thời gian tư vấn cụ thể giùm em là trước và sau chuyển phôi thì cần làm gì ạ? Lúc chuyển phôi về em thỉnh thoảng bị ho, không biết có ảnh hưởng gì đến phôi thai không ạ? Em cảm ơn nhiều ạ.

Trả lời

Chào chị,

Chúng tôi hiểu tâm trạng của hai vợ chồng chị khi nhận được kết quả chuyển phôi chưa thành công. Tuy nhiên, chúng ta sẽ cùng bình tĩnh nhìn lại những thông tin của thụ tinh trong ống nghiệm để hiểu rõ hơn và có thêm tự tin trong điều trị nhé.

1. Thụ tinh trong ống nghiệm (cả chuyển phôi tươi hay chuyển phôi trữ) cũng đều có một tỷ lệ thành công nhất định, tỷ lệ này dao động trong khoảng 35-48%. Chính vì vậy, thụ tinh trong ống nghiệm chỉ giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn tăng cơ hội có thai, hoàn toàn không thể bảo đảm chắc chắn có thai và cũng không chắc chắn tìm được lý do giải thích vì sao thất bại. Tuy nhiên, trong từng trường hợp cụ thể, bác sỹ sẽ xem toàn bộ các đặc điểm về tinh trùng, trứng, chất lượng phôi, đặc điểm niêm mạc tử cung và các yếu tố đi kèm… để giải thích được phần nào lý do thất bại.

2. Chuyển bao nhiêu phôi tùy thuộc vào nhiều yếu tố: chất lượng của phôi trước và sau trữ đông, số lượng phôi trữ, niêm mạc tử cung, tuổi người được chuyển phôi, nguyên nhân gây hiếm muộn… Vì vậy, chị nên nêu thắc mắc trực tiếp với bác sỹ để bác sỹ xem hồ sơ của vợ chồng chị mà giải thích cụ thể cho chị nhé.

Ngoài ra, tâm trạng của chị căng thẳng cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến kết quả điều trị. Sau khi nghe bác sỹ trực tiếp giải thích tình trạng của mình, chị hãy thả lỏng, “quẳng gánh lo” cho các bác sỹ, cố gắng thực hiện các lời chỉ dẫn của nhân viên y tế để tối đa hóa cơ hội có thai của mình nhé.

Thân mến,

ThS.BS Cổ Phí Thị Ý Nhi
Khoa Hiếm muộn - BV Từ Dũ