banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Xin giúp đỡ em về thuốc ngừa thai hàng ngày Marvelon

Hỏi - 07/04/2015
Bác sĩ ơi! Chúng em mới cưới nên chưa muốn có thai vì vậy em định dùng thuốc tránh thai MARVELON nhưng em chưa có kinh nghiệm cho lắm trong chuyện này vì em chưa sử dụng thuốc tránh thai bao giờ. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em một số thắc mắc sau với:

- Em uống thuốc từ hôm 27/3/2015 vì trưa hôm đó em bắt đầu ra kinh, và em để tới 10h tối em mới uống viên đầu tiên để cho tiện lợi, uống vào mỗi 10h tối hàng ngày như vậy thì em uống được tới hôm nay được 12 ngày rồi. Vậy thì bây giờ em có thể quan hệ không dùng bao cao su hay không?

- Em được biết vĩ có 21 viên, uống hết 21 viên thì ngưng thuốc 7 ngày mới uống tiếp. Vậy trong 7 ngày ngừng thuốc đó em quan hệ thì có cần dùng bao cao su hay không?

- Em kinh nguyệt không đều vậy em uống thuốc ngừa thai hằng ngày có tác dụng an toàn không ạ? Nếu em uống thuốc thì khoảng bao lâu em ra kinh lại?

- Em có đọc hướng dẫn trong hộp thuốc chỉ dẫn nhưng ghi hơi dài dòng nên có đôi chút em không hiểu. Vậy từ lúc uống thuốc cho tới nay thì em được quan hệ không dùng bao cao su không ạ? Nếu em dùng liên tục MARVELON khoảng 2-3 năm thì có ảnh hưởng đến việc sinh con sau này không ạ? Và trong thời gian dùng thuốc MARVELON liên tục có phải dùng bao cao su vào thời gian nào không ạ? Rất mong sự tư vấn của bác sĩ để em có thể có 1 biện pháp ngừa thai an toàn và hiệu quả. Em xin cảm ơn.

Trả lời
Chào em,

 Nếu em đã bắt đầu uống từ ngày 1 của chu kỳ kinh và uống vào một giờ cố định trong ngày như vậy thì hiệu quả ngừa thai đạt mức cao, hơn 99%. Em có thể quan hệ và không cần dùng bao cao su hỗ trợ trong suốt chu kỳ, kể cả những ngày không uống thuốc. Đa số trường hợp sẽ ra máu kinh vào những ngày không uống thuốc này.Thuốc ngừa thai dùng hàng ngày còn có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, nếu em uống đúng và đều đặn.Nhiều nghiên cứu đã chứng minh viên thuốc ngừa thai dùng hàng ngày không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau, kể cả khi người phụ nữ dùng đến 5 năm.

Thân mến,

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Kế Hoạch Gia Đình - BV Từ Dũ