banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thắc mắc về cách dùng thuốc tránh thai hàng ngày

Hỏi - 18/05/2015
Chào bác sĩ, em có 1 thắc mắc cần bác sĩ giải đáp. Em sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày nhãn hiệu Regulon, uống đến viên thứ 12, giờ uống thuốc thường lệ vào lúc 21h, nhưng đến viên thứ 13 em quên uống nên ngày hôm sau em đã uống bù vào lúc 17h, viên thứ 14 em lại uống trễ mất 2 tiếng tức là 23h em mới uống. Như vậy thuốc có bị mất tác dụng không thưa bác sĩ, và khi nào thì được quan hệ không cần sử dụng biện pháp tránh thai khác. Cụ thể như sau: ngày 15 uống viên thứ 11 - lúc 21h, ngày 16 quên uống, ngày 17 uống viên thứ 12 - lúc 17h, viên thứ 13 lúc 23h.
Trả lời
Chào em,

Regulon là thuốc viên tránh thai dạng kết hợp hàm lượng trung bình (ethinyl estradiol 30 mcg), có hiệu quả ngừa thai trên 99%. Hiệu quả ngừa thai duy trì ở mức cao nếu uống thuốc viên đều đặn và đúng giờ. Hiệu quả ngừa thai giảm dần nếu việc uống thuốc không đúng.

Trường hợp của em thuốc không bị mất tác dụng mà chỉ giảm một ít và không cấn dùng biện pháp tránh thai hỗ trợ khác nếu em tiếp tục uống các viên thuốc còn lại theo đúng hướng dẫn.

Người phụ nữ cần sử dụng thêm biện pháp hỗ trợ nếu quên uống Regulon 3 viên liên tiếp hoặc ngay trong tuần đầu tiên của chu kỳ kinh đã quên uống thuốc và có quan hệ tình dục.

Thân mến,

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Kế Hoạch Gia Đình - BV Từ Dũ