banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Tái khám sau phá thai bằng thuốc

Hỏi - 21/12/2015
Chào bác sĩ. Ngày 8/12 vừa rồi em có bỏ thai bằng thuốc lần 1 ở Từ Dũ, 10/12 em vào viện uống 2 viên tiếp theo và theo dõi trong ngày, bác sĩ cho về và hẹn 2 tuần sau tái khám (Theo kết quả siêu âm thì thai của em 6 7 tuần). Ngày hôm sau thì em vẫn đi làm bình thường, em làm văn phòng nên công việc nhẹ nhàng.

1 tuần đầu tiên sau khi bỏ thai thì em chỉ đau bụng sơ sơ và ra máu như chu kỳ kinh nguyệt bình thường, thỉnh thoảng có cục máu đông. Ngày thứ 8 thì em có bị sốt và nhức đầu, đau bụng em có uống thuốc giảm sốt Paracetamol. 2 ngày kế tiếp em cũng bị tương tự sốt nhẹ, đau đầu, đau bụng. Trong thời gian bỏ thai em cũng bổ sung sắt uống nước mía, nước dừa... Hiện tại lượng máu của em ra đã ít nhưng chưa hết hẳn.

1. Theo lịch ngày 24/12 này em sẽ tái khám lại, nhưng do em ở khá xa với bệnh viện và vì tính chất công việc nên em có thể đi vào Chiều Thứ 7 ngày 26/12 (trễ 2 ngày so với lịch) không? Chi phí tái khám là bao nhiêu? Nếu sót thai thì phải hút chi phí bao nhiêu?

2. Với tình trạng đến ngày thứ 8 10 em bị sốt, đau bụng, nhức đầu thì em có phải là do đang sót thai nên mới có tình trạng vậy phải không? Những lúc sốt và đau em có thể uống paracetamol để hạ cơn đau không? Em không dám uống thuốc khác vì sợ ảnh hưởng phụ. Mong bác sĩ tư vấn sớm. Em cám ơn.

Trả lời
Chào em,

Em có thể đến khám lại vào 13g chiều thứ 7. Chi phí khám theo qui định của BV (từ 100.000đ – 200.000đ). Sót thai tái khám có mang biên lai PTNK lần trước thì không đóng phí thủ thuật.Không thể kết luận về việc sót thai nếu chỉ dựa vào các dấu hiệu sốt, đau bụng, nhức đầu. Em có thể dùng paracetamol và đọc kỹ hướng dẫn của thông tin sản phẩm trước khi dùng.

Thân mến,

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Kế Hoạch Gia Đình - BV Từ Dũ