banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Hỏi về tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Hỏi - 27/07/2015
Ngày 28/6 và 29/6 vợ chồng tôi có QHTD nhưng đến tối 30/6 tôi uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 120h. Đến ngày 10/7 vợ chồng tôi lại có QHTD và không sử dụng biện pháp tránh thai nào cả. Sau đó 2 tuần tôi dùng que thử và thấy không có thai. Một tuần sau đó tôi thử lại và thấy hai vạch mờ. Bác sĩ cho tôi hỏi như vậy có thể xác định được là thụ thai do lần QHTD ngày 10/7 không ạ? 

Và nếu như vậy thuốc tránh thai khẩn cấp có làm ảnh hưởng gì tới em bé không ạ? Tôi có người bạn làm ngành y nói rằng, thuốc tránh thai 120h thực chất là thuốc phá thai và chắc chắn gây ảnh hưởng đến em bé. Phần lớn sinh ra sẽ bị ảnh hưởng. Hiện tại tôi rất hoang mang. Kính mong được sự tư vấn của bác sĩ. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời
Chào chị,

Rất khó xác định chắc chắn ngày thụ thai. Tuy nhiên, nếu chị cho biết ngày kinh cuối cùng, tiền sử kinh nguyệt của chị trong ít nhất 3 tháng gần đây, cũng như cần xác định tuổi thai hiện tại…thì có thể suy đoán ngược lại về khoảng thời gian có thể thụ thai.

Thuốc viên tránh thai khẩn cấp là loại progestin; nên về lý thuyết không có ảnh hưởng nghiêm trọng đén sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, chị có thể khám thai và sàng lọc sơ sinh để xác định sớm tình trạng sức khỏe của thai nhi.

Thân mến,

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Kế Hoạch Gia Đình - BV Từ Dũ