banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Còn sót dịch sau PTNK

Hỏi - 12/10/2016

Chào BS! Cách đây 1 tuần (ngày 5/10) em có phá thai nội khoa và thai đã xuất ra. Đến chiều tối ngày 6/10 em thấy bụng chướng lên khó chịu. Sáng hôm sau em có đến Bv khám và siêu âm bằng đầu dò, BS kết luận em còn sót nhau thai nên kê cho em 10 viên misoprotol 200 mg ngậm. Ngày đầu ngậm thì sáng 2 và tối 2, còn lại những ngày sau ngậm sáng 1 tối 1 cho đến khi hết thuốc và hẹn tái khám ngày 11/10. Trong thời gian dùng thuốc em vẫn uống chung với những thuốc bổ máu như vitamin (lúc em dùng thuốc PTNK thì BS có cho thuốc bổ này, em có hỏi BS bv thì họ nói dùng chung được với misoprotpl) Khi ngậm thuốc đến ngày 9/10 thì em thấy có xuất nhau thai ra ngoài (nhìn như miếng thịt bò nên em đoán là nhau thai) Đến ngày tái khám thì BS siêu âm lại và nói nhau thai đã xuất nhưng còn sót dịch (trong phiếu siêu âm có ghi là lòng tử cung có echo hỗn hợp kích thước khoảng 23x19mm. BS lại cho em thêm 10 viên cytotec misoprotol 200mg và dùng sáng 2 tối 2. vì không yên tâm nên em lại ra ngoài khám một lần nữa và BS cũng kết luận là tử cung còn sót một ít dịch và có hiện tượng nhiễm khuẩn nhẹ. BS hỏi và cho biết nếu em ra nhiều máu tươi thì nên dùng kết hợp thuốc cầm máu và kháng khuẩn chung với misoprotol. Khi về thì em đã mua một vĩ 10 viên misoprotol 200mg, 1 vĩ 10 viên thuốc cầm máu medsamic 250mg, 1 vĩ 10 viên thuốc kháng khuẩn cecopha 500. BS cho em hỏi một vài câu hỏi: - những loại thuốc trên có dùng chung với nhau được hay không? vì em sợ uống thuốc cầm máu thì sợ không ra sạch dịch - uống những thuốc này mà không ra dịch thì sẽ phải dùng phương pháp ngoại khoa can thiệp như hút hoặc nạo. lúc ấy em nên dùng phương pháp nào an toàn nhất (vì em chưa có con nên em sợ sử dụng những phương pháp ngoại khoa sẽ làm tăng khả năng vô sinh và nhiễm trùng) - em nên ăn và uống những loại thực phẩm nào và nên kiêng cử điều gì - nếu ra sạch hết dịch và không chảy máu nữa thì sau bao lâu em có thể quan hệ lại. - cách đây 9 tháng em cũng có PTNK và đây là lần thứ 2 (lần này vì em bị cảm nặng và dùng khá nhiều thuốc kháng sinh nên em sợ ảnh hưởng đến thai) vậy sau lần này thì khả năng có con của em còn cao nữa không? xin BS giúp em trả lời những câu hỏi này, thật sự là em rất lo lắng. Xin cảm ơn BS nhiều!

Trả lời

Chào em

Em nên đến cơ sở y tế uy tín và có kinh nghiệm để phá thai nội khoa vì việc theo dõi, tái khám và xử trí sau đó đòi hỏi việc thăm khám kỹ lưỡng và suy luận trên chính các dấu hiệu lâm sàng và cảm nhận thực tế của bác sĩ khám.

Em “phá thai cách 1 tuần” mà sao từ ngày 5/10 đến ngày 6/10? Thông tin cần chính xác thì mới kết luận về việc phá thai nội khoa của em là thành công hay thất bại.

Em không nên tự đi mua thuốc uống. Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ cân nhắc kê toa hợp lý cho từng bệnh nhân em nhé.

 

ThS. BS. Ngô Thị Yên
K. Kế hoạch gia đình 

Các câu hỏi khác