banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bỏ thai nội khoa và hút kiểm tra lòng tử cung

Hỏi - 24/08/2016
Ngày 10/7 em có phá thai nội khoa, thai 7 tuần. 1 tuần sau em tái khám siêu âm nói em bị ứ dịch lòng tử cung 13mm, bác sĩ không kê thuốc gì và hẹn em 1 tuần tái khám nếu còn ra huyết. Do huyết vẫn ra mặc dù rất ít nên em tái khám lại, bác sĩ siêu âm nói em có echo hh lòng tử cung 13×18mm, cho em ngậm 6 viên trong 3 ngày. 1 tuần sau em tái khám siêu âm lòng tử cung echo hh 14×15mm, xét nghiệm beta HCG dương tính, bác sĩ cho em ngậm thêm 10 viên và cho uống thuốc chống nhiễm trùng, em vẫn ra huyết ít. 1 tuần sau em tái khám siêu âm lòng tử cung ứ dịch 15mm, xét nghiệm beta HCG vẫn dương tính và được chỉ định hút kiểm tra lòng tử cung và hẹn 2 tuần sau tái khám. 

1. Tính từ thời điểm bỏ thai ngày 10/7 đã được 7 tuần nhưng em vẫn ra huyết rỉ rả từ đó đến nay, hiện chỉ còn ra ít dịch vàng và hơi hôi. Vậy khả năng em có bị nhiễm trùng sau bỏ thai không, vì mấy ngày nay âm đạo em thấy hơi rát (nhất là lúc quần lót chạm vào mặc dù em vệ sinh khá sạch sẽ, cũng chưa quan hệ từ lúc bỏ thai). 

2. Sao em bỏ thai nội khoa mà lại vẫn phải hút, vậy có ảnh hưởng đến khả năng mang thai lần sau không ạ? Em rất lo vì em chưa có con lần nào. Em cảm ơn.

Trả lời
Chào em,

1. Sau phá thai nội khoa, sự ra máu âm đạo lượng ít có thể kéo dài vài tuần. Cần biết cách đánh giá đúng mức sau 2 tuần uống thuốc mới có xử trí đúng. Theo em mô tả thì khả năng em bị nhiễm trùng hầu như không có. Nếu chỉ còn “ít dịch vàng” thì em không nên quá lo lắng nữa.

2. Trong phần Tư vấn phá thai nội khoa, có một nội dung là người phụ nữ phải chấp nhận hút buồng tử cung khi cần thiết (thất bại, băng huyết, sót nhau…). Việc tư vấn này cần thực hiện trước khi uống thuốc. Việc ảnh hưởng đến khả năng mang thai tùy thuộc rất nhiều yếu tố khác nhau, em ạ.

Thân mến,

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Kế hoạch gia đình – BV Từ Dũ