banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

19/07/2008

Bạo hành thể xác và bạo hành tình dục

BV Từ Dũ

Không nên để bất kỳ phụ nữ nào phải chịu đau đớn..Nếu bản thân bạn hoặc bạn biết người nào đó bị chồng, hay người yêu, hay thành viên trong gia đình, hay bất cứ một nào đó hành hạ, bạn cần phải hành động. Nếu bạn đang bị lạm dụng, hãy nói với người mà bạn tin tưởng và họ sẽ giúp bạn. Nếu bạn biết một ai đó đang bị lạm dụng, hãy giúp đỡ cô ấy bằng sự cảm thông. Nếu cô ấy chưa sẵn sàng hành động, hãy lắng nghe cô ấy và nói cho ấy biết rằng bạn sẽ giúp đỡ khi nào cô ấy đã sẵng sàng hành động.

Bạo hành là gì ?

Có thể có các dạng bạo hành sau: bạo hành thể xác và bạo hành tình dục. Người phụ nữ có thể phải chịu những dạng lạm dụng này ngay tại nhà của họ, tại nơi làm việc hay trường học. Những kẻ lạm dụng thường là những người quen biết. Ở Việt Nam, nhiều người không cho rằng có bạo hành tình dục giữa vợ và chồng. Họ cho rằng người phụ nữ có nghĩa vụ phải quan hệ tình dục khi người chồng muốn. Nhưng quan hệ tình dục không bao giờ là một nghĩa vụ. Mọi phụ nữ đều có quỵền chỉ quan hệ tình dục khi nào cô ấy muốn.

Bạo hành thể xác có thể gồm:

- Tát, đấm, cấu véo, kéo tóc, làm bỏng, bóp cổ, đánh.

- Đe doạ hoặc tấn công bằng vũ khí hoặc bằng vật khác.

- Ném đồ vật vào người.

- Nhốt trong phòng hoặc trói.

- Lột quần áo.

Bạo hành tình dục gồm:

- Đánh đập để bắt anh/ cô ấy quan hệ tình dục.

- Sờ vào các bộ phận sinh dục mà không được anh/ cô ấy cho phép.

- Dùng những lời lẽ tục tĩu, thô bạo để bắt người khác quan hệ tình dục.

- Cho thuốc vào đồ uống của một người để dễ quan hệ tình dục với người ấy.

- Từ chối không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc bao cao su khi quen hệ tình dục.

Lầm tưởng và thực tế:

Lầm tưởng: khi người phụ nữ mặc váy ngắn hay quần áo hở hang khêu gợi nghĩa là cô ấy đang " mời mọc sự cưỡng hiếp ".

Thực tế: không ai " mời mọc " sự cưỡng hiếp. Nếu điều đó xảy ra, lỗi không thuộc về người phụ nữ. Chính kẻ hiếp dâm phải chịu trách nhiệm.

Lầm tưởng: chỉ có những phụ nữ trẻ và hấp dẫn mới bị cưỡng hiếp.

Thực tế: mọi lứa tuổi (kể cả các cậu bé và đàn ông) đều có thể bị cưỡng ép quan hệ tình dục ngoài ý muốn của họ.

Lầm tưởng: hầu hết các vụ cưỡng hiếp là do những người lạ mặt thực hiện khi người phụ nữ ra ngoài một mình, ở chỗ vắng hay vào ban đêm.

Thực tế: hầu hết những kẻ hiếp dâm đều biết nạn nhân của họ và rất nhiều vụ cưỡng hiếp được thực hiện ngay tại nhà nạn nhân.

Lầm tưởng: khi người phụ nữ bị ép quan hệ tình dục với chồng hoặc bạn trai, đó không phải là cưỡng hiếp.

Thực tế: khi người phụ nữ bị ép quan hệ tình dục với chồng hoặc bạn trai, đó cũng là cưỡng hiếp.

Phụ nữ có thể làm gì khi bị bạo hành thể xác và bạo hành tình dục ?

- Kể với người đáng tin cậy về những điều đã xảy ra để nhận được sự cảm thông.

- Nếu bạn bị thương, hãy tới phòng khám hoặc bệnh viện để điều trị càng sớm càng tốt. Ở đó, bạn cũng sẽ được kiểm tra để chắc chắn rằng bạn không bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục sau khi bị bạo hành tình dục.

- Nếu bạn lo sợ có thai sau khi bị cưỡng hiếp, bạn có thể dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, lý tưởng nhất là trong vòng 3 ngày, hoặc ít nhất là trong vòng 5 ngày sau đó, nhưng càng dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sớm, tác dụng tránh thai càng cao.

- Tìm kiếm dịch vụ tư vấn: các trung tâm tư vấn để có thể giúp bạn cũng như giúp liên hệ với các cơ quan pháp luật nếu bạn quyết định sẽ thông báo về trường hợp của bạn cho cảnh sát hoặc các nhà chức tránh khác.

Phụ nữ có thể làm gì để tránh bị bạo hành ?

Mặc dù không phải lúc nào cũng có thể phòng hay tránh được bạo hành, nhưng sẽ rất hữu ích nếu có một kế hoạch an toàn.

Kế hoạch an toàn cho những dạng bạo hành có thể xảy ra tại nhà:

- Nếu không thể tránh khỏi các cuộc cãi vã, cố gắng để những cuộc cãi vã ấy xảy ra trong một căn phòng hay một nơi mà bạn có thể dễ dàng thoát ra được. Tránh xa những căn phòng có vũ khí (như nhà bếp là nơi có dao...)

- Xác định một hay vài hàng xóm mà bạn có thể nói chuyện về tình trạng bị bạo hành của bạn và yêu cầu giúp đỡ nếu họ nghe thấy những tiếng kêu la trong nhà bạn.

- Nghĩ ra những mật khẩu để cho những người trong gia đình bạn, con cái hay hàng xóm biết bạn đang cần họ giúp đỡ khẩn cấp hoặc muốn họ gọi cảnh sát.

- Nói cho các con của bạn biết chúng cần phải làm gì (ví dụ: gọi các số điện thoại khẩn cấp) trong trường hợp xảy ra bạo hành. Thực hành kế hoạch chạy trốn với chúng.

- Nhớ các số điện thoại của các tổ chức cứu giúp, bao gồm các đường dây nóng cứu trợ bạo hành gia đình và số của cảnh sát.

- Nghĩ xem bạn sẽ đi đâu nếu bạn phải ra khỏi nhà và vạch ra kế hoạch để tới đó mặc dù bạn nghĩ rằng bạn sẽ không cần phải bỏ nhà ra đi. Nếu có thể, hãy chọn nơi mà kẻ lạm dụng không biết (ví dụ: nhà một người bạn mà anh ta không biết).

- Hãy thực hành cách thoát ra khỏi nhà một cách an toàn. Chọn lựa xem cửa ra vào, cửa sổ nào hay cầu thang nào là an toàn nhất.

- Hãy đóng gói hành lý sẵn sàng, trong đó có cả chìa khoá nhà dự trữ, tiền, các giấy tờ quan trọng và quần áo. Để túi hành lý đó ở nhà họ hàng hoặc bạn bè để đề phòng trường hợp bạn phải ra khỏi nhà một cách vội vàng.

Hãy sử dụng bản năng và sự xét đoán của bạn. Trong tình thế nguy hiểm, hãy xác định xem điều gì có thể làm anh ta bình tĩnh trở lại. Bạn có quyền bảo vệ bản thân và các con của bạn.

Kế hoạch an toàn trong trường hợp bạo hành ở bên ngoài

1. Cố gắng tránh ở một mình tại những nơi bạn có thể bị lạm dụng hoặc bị ép buộc quan hệ tình dục.

2. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy không an toàn trong một tình huống nào đó và sợ rằng sẽ bị lạm dụng, hãy cố gắng thoát ra khỏi chỗ đó.

3. Nhiều kẻ lạm dụng thường nghĩ rằng nạn nhân của mình đang không được giúp đỡ, do đó việc chống cự tức thì bằng cách kêu to lên có thể làm anh ta bối rối và bạn có thể có cơ hội trốn thoát.

4. Luôn giữ tiền trong người để bạn có thể sử dụng các phương tiện công cộng để thoát khỏi nơi bạn gặp nguy hiểm.

5. Nhớ các số điện thhoại của các tổ chức cứu giúp, bao gồm các đường dây nóng cứu trợ bạo hành và số của cảnh sát.

6. Nếu bạn thường xuyên phải ở trong một môi trường dễ bị lạm dụng, hãy học các kỹ năng tự vệ.