banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

13/06/2024

Bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam được chứng nhận đào tạo hồi sức sơ sinh theo chuẩn châu Âu

Thay vì phải tốn rất nhiều chi phí để ra nước ngoài học tập, hiện nay đội ngũ y, bác sĩ của Việt Nam có thể học ngay trong nước nghiệp vụ hồi sức sơ sinh với chất lượng trình độ đạt chuẩn châu Âu, được hỗ trợ 100% chi phí học tập, ăn ở.

Sau hành trình phối hợp của Tổ chức Hồi sức châu Âu cùng Bệnh viện Từ Dũ tổ chức các khóa học đào tạo hồi sức sơ sinh theo chuẩn châu Âu cho đội ngũ y, bác sĩ của Việt Nam. Ngày 12/6, Bệnh viện Từ Dũ chính thức trở thành bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam được trao chứng nhận trung tâm huấn luyện đào tạo hồi sức sơ sinh theo chuẩn châu Âu.

 

Bà Emily Hamblin - Tổng lãnh sự Anh tại TP. Hồ Chí Minh (đứng thứ 3 từ trái sang) trao chứng nhận cho lãnh đạo Bệnh viện Từ Dũ

Tại đây, BS Trần Ngọc Hải – Giám đốc bệnh viện Từ Dũ cảm ơn những chia sẻ kinh nghiệm, hoạt động huấn luyện của các chuyên gia. Đây là hoạt động có ý nghĩa cao cả, có kết quả ngay, đem lại nguồn nhân lực chất lượng, giúp nâng cao chất lượng dân số của Việt Nam.

“Bệnh viện Từ Dũ luôn mong muốn đồng hành, nâng cao chất lượng sống, giảm tỷ lệ tử vong cho trẻ. Các bác sĩ tại Bệnh viện Từ Dũ luôn cố gắng đảm bảo cho các bé được sinh ra an toàn, trong đó quan trọng nhất là chăm sóc trẻ những giờ đầu tiên sau sinh”, BS Hải nhấn mạnh.

Theo BS Hải các y, bác sĩ là những người đầu tiên đón chào em bé ra đời, vì vậy cần có chuyên môn tốt để giúp trẻ sinh ra có thể thích nghi ngay với cuộc sống, tránh trường hợp trẻ bị suy hô hấp, bị ngạt, bởi khi bị như vậy trẻ sơ sinh sẽ dễ để lại những di chứng, tổn thương não khó hồi phục, thậm chí trường hợp nặng có thể dẫn tới tử vong.

Vì vậy, hồi sức sơ sinh rất quan trọng, bởi khi bào thai còn trong bụng mẹ thì các cơ quan đều hoạt động, riêng có một cơ quan là phổi chưa hoạt động, chỉ khi ra khỏi bụng mẹ thì phổi mới được kích hoạt. Vì vậy các em bé ra đời cần được đón nhận bởi nhân viên y tế có chuyên môn kỹ năng về hồi sức, kiểm soát được đường thở ngay khi trào đời.

 

Chuyên gia từ Hội đồng hồi sức châu Âu trực tiếp hướng dẫn cho các học viên

Phát biểu tại buổi lễ trao chứng nhận, bà Emily Hamblin - Tổng lãnh sự Anh tại TP. Hồ Chí Minh chúc mừng Bệnh viện Từ Dũ đã đạt được chứng nhận trung tâm huấn luyện đào tạo hồi sức sơ sinh theo chuẩn châu Âu, đồng thời khẳng định Chính phủ Anh cũng như cá nhân bà rất ủng hộ việc làm của Tổ chức Hồi sức châu Âu và Bệnh viện Từ Dũ trong việc đào tạo nhân lực có chuyên môn sâu về hồi sức sơ sinh.

Hiện tại bệnh viện Từ Dũ đã có 50 người được trao chứng nhận đào tạo hồi sức sơ sinh đạt chuẩn châu Âu, trong đó 10 ứng viên có thành tích xuất sắc nhất đang học tập để trở thành Giảng viên đào tạo (có 3 Giảng viên đã tốt nghiệp). Đến nay bệnh viện đã phối hợp cùng Tổ chức Hồi sức châu Âu tổ chức đào tạo được 144 học viên.

 

Chuyên gia từ Hội đồng Hồi sức châu Âu trực tiếp hướng dẫn cho các học viên

Khoá đào tạo được thiết kế giảng dạy theo các tiêu chuẩn của Hội đồng Hồi sức châu Âu, đã được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt. Nội dung tập trung vào việc hồi sức trẻ sơ sinh và cung cấp cho các học viên những kỹ năng thực hành; kiến thức hồi sức thiết yếu để hỗ trợ tốt nhất cho trẻ sơ sinh trong trường hợp khẩn cấp.

Các học viên tham gia khóa học sẽ được hỗ trợ toàn bộ chi phí học tập, cũng như chi phí sinh hoạt khác (ăn, ở, đi lại…).

Nguồn: https://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/benh-vien-dau-tien-tai-viet-nam-duoc-chung-nhan-dao-tao-hoi-suc-so-sinh-theo-chuan-chau-au-d208031.html