11/08/2022

Vách ngăn âm đạo

1. Vách ngăn âm đạo là gì?

Hình minh họa - nguồn internet

Vách ngăn âm đạo là một bất thường ở âm đạo: có một màng ngăn phân chia bên trong âm đạo. Phụ nữ có vách ngăn âm đạo có thể mắc các dị tật khác bên trong cơ thể bao gồm như dị tật về tử cung và buồng trứng, thận, hậu môn trực tràng… 

2. Dấu hiệu của vách ngăn âm đạo?

Vách ngăn âm đạo có thể không gây ra bất kỳ khó chịu nào, nên nhiều phụ nữ không nhận ra mình có vách ngăn âm đạo cho đến khi bước vào tuổi dậy thì, khi gặp phải tình trạng đau đớn, khó chịu mỗi chu kỳ kinh, hoặc tình trạng thất thường của kinh nguyệt. Những người khác không phát hiện ra cho đến khi gặp khó khăn trong hoạt động tình dục: đau khi giao hợp hoặc không giao hợp được. Tuy nhiên, cũng có một số phụ nữ có vách ngăn âm đạo lại không có bất kỳ triệu chứng nào. 

3. Các loại vách ngăn âm đạo.

Dựa trên vị trí của vách ngăn, có thể chia thành hai loại:

Vách ngăn âm đạo dọc: Vách ngăn chạy dọc theo chiều dài của âm đạo, có thể kéo dài toàn bộ âm đạo hoặc chỉ một phần chia âm đạo thành hai ống riêng biệt, thường một ống to hơn ống còn lại. Điều này có thể xảy ra với tử cung bình thường hoặc bất thường và thường không ngăn cản chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Do đó, hầu hết phụ nữ gặp phải tình trạng này thường không nhận biết cho đến khi khám phụ khoa.

Vách ngăn ngang: vách ngăn chạy ngang theo chiều ngang âm đạo, chia âm đạo thành khoang trên và dưới. Nó có thể gây chia cắt một phần hoặc toàn bộ âm đạo khỏi phần còn lại của hệ thống sinh sản. Trong trường hợp tắc nghẽn hoàn toàn, máu kinh bị cản trở dẫn đến tình trạng vô kinh hoặc chậm kinh và vùng bụng dưới thì ngày càng căng to; đau khi quan hệ tình dục hoặc thậm chí không thể giao hợp được. Một số phụ nữ vẫn có lỗ nhỏ trên vách ngăn cho phép máu kinh chảy ra nhưng đôi khi lỗ không đủ lớn đưa đến kinh nguyệt kéo dài hơn mức bình thường. 

4. Nguyên nhân của vách ngăn âm đạo

Vách ngăn âm đạo là bẩm sinh, do đột biến nào đó xảy ra trong thời điểm cơ quan sinh sản của bé gái bắt đầu phát triển bên trong bụng mẹ (vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ).

Không yếu tố nguy cơ được biết đến cho tình trạng vách ngăn âm đạo này. 

5. Chẩn đoán và điều trị vách ngăn âm đạo

Để chẩn đoán vách ngăn âm đạo, bác sĩ sẽ tìm hiểu về bệnh sử và các triệu chứng của bạn, tiến hành khám phụ khoa và có thể cho bạn thực hiện một số cận lâm sàng hỗ trợ.

Vách ngăn âm đạo không phải lúc nào cũng cần điều trị, bởi một số phụ nữ có vách ngăn âm đạo không gặp phải bất kỳ triệu chứng nào và cũng không bị ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nhưng trường hợp nó gây ra những triệu chứng khó chịu hoặc khi bác sĩ cho rằng vách ngăn âm đạo có thể dẫn đến các biến chứng khi mang thai, bạn có thể phẫu thuật cắt bỏ. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ vách ngăn và các cấu trúc bất thường xung quanh, cũng như giải phóng khối máu kinh bị tắc nghẽn.

Vách ngăn âm đạo có thể là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu nó ảnh hưởng tới khả năng sinh sản cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Do đó khi gặp phải bất kỳ triệu chứng khó chịu nào hoặc khi nghi ngờ bất thường của cơ thể, tốt nhất bạn nên đi khám để được can thiệp điều trị càng sớm càng tốt bạn nhé.

Hoa Phượng - Phòng Công tác xã hội

Lược dịch

 

Tài liệu tham khảo

https://www.healthline.com/health/vaginal-septum

https://www.webmd.com/women/what-is-a-vaginal-septum