10531975banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg
10435503banner-dh-vuot-can-cung-me-01.jpg

Sức khoe bà bầu

Hỏi - 14/12/2016

Dạ Bác sĩ cho em hỏi vợ em mới có thai mà em chưa biết cách chắm sóc bà bầu Bác sĩ cho em hỏi là những loại thực phẩm nào tốt và không tốt cho phụ nữ mang thai trong các giai đoạn ạ. Và các giai đoạn tiêm phòng ạ. Do vợ chồng em chưa chích ngừa trước lúc mang thai ạ. Em cảm ơn bác sĩ ạ 

Trả lời

Em Quốc Toàn thân mến.

3 tháng đầu thai kỳ, sản phụ thường hay chán ăn, lạt miệng, ăn không còn cảm giác ngon ngay cả  những món yêu thích hàng ngày, buổi sáng thường nôn, buồn nôn dân gian gọi là ốm nghén các dấu hiệu trên sẽ mất đi khi thai được 100 ngày tuổi. Giai đoạn này người  mẹ  thường thiếu Vi chất dinh dưỡng như: Sắt, kẽm, đồng , I ốt,.. có một số rất ít bà  mẹ thiếu năng lượng, theo cơ chế bù trừ đa số sẽ ổn, giai đoạn này mẹ tăng cân rất ít, chỉ  tăng 1kg đến 2kg, mẹ không cần ăn kiêng, cũng  không cần tẩm bồi bổ nhiều quá, ăn mỗi ngày đầy đủ các nhóm thực phẩm như: đạm (thịt, cá, trứng, sữa), nhóm bột đường (cơm, mì, nuôi, phở, bánh mì khoai củ các loại...) ăn vừa đủ, nhóm béo (dầu nành,  dầu mè, mỡ cá hồi...), trái cây tươi, rau các loại ... 

Khi thai máy sẽ được tiêm ngừa tùy tuổi thai có lịch tiêm ngừa phù hợp. Mời em đến phòng khám và tư vấn dinh dưỡng bênh viện Từ Dũ tại khu M vào các buổi sáng trong tuần đến từ thứ 2 đến thứ sáu lúc  8 giờ đến 11 giờ được viên tiết chế tư vấn cụ thể các chế độ ăn phù hợp các giai đoạn phát triển của thai.

Chúc em may mắn. Nuôi con khỏe dạy con ngoan.

BS. CK1. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế 

Kết nối với Bệnh viện Từ Dũ