Bạn có thể mang thai lại ngay lúc này và nhớ khám cho sớm bạn nhé, ngay từ khi mới trễ kinh.
Thân mến,
Ths. BS Phan Thanh Bình
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ
Các thuốc bạn uống dùng tại chu kỳ kinh nhân tạo. Khi bạn đã ngưng thì thường không có ảnh hưởng xấu trên thai. Trong một số trường hợp niêm mạc lòng tử cung mỏng trước có thai bác sĩ cũng có thể cho thuốc này. Nên khám thai định kỳ và theo dõi cho tốt đi bạn.
Thân mến,
Ths. BS Phan Thanh Bình
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ
Bạn nên khám và điều trị ngay lúc này tại bệnh viện da liễu, nếu không trị bệnh có thể lan rất nhanh và điều trị khó khăn và đau đớn. Nếu bé sinh ngã dưới có thể bị lây nên thường bạn phải sinh mổ đấy.
Thân mến,
Ths. BS Phan Thanh Bình
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ
Bạn nên khám lại và siêu âm lại sau 1 tuần vì khi thử thai mà không có hình ảnh túi thai trên siêu âm thì sợ nhất là thai ngoài tử cung. Khi túi echo trống đoạn eo có thể thai của bạn đang sẩy hoặc dọa sẩy, nên hỏi bác sĩ khám cho mình phải làm gì? Trong trường hợp bạn muốn dưỡng thai phải sử dụng thêm các thuốc dưỡng thai nữa đấy.
Thân mến,
Ths. BS Phan Thanh Bình
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ
Các thuốc bạn dùng thường không đủ nhu cầu đâu và khi đó chắc chắc sẽ không thừa, trong trường hợp thừa folic acid cũng sẽ bị thải qua đường tiểu thôi.
Thân mến,
Ths. BS Phan Thanh Bình
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ
Về thuốc Fluconazol 150mg mà chị đã sử dụng, hiện chưa có báo cáo đầy đủ hoặc nghiên cứu được kiểm soát tốt trên bào thai người. Fluconazol chỉ nên sử dụng trong thai kỳ nếu lợi ích mang lại cao hơn nguy cơ. Có 4 trường hợp bất thường ở trẻ em đã được mô tả, nhưng những trường hợp này liên quan đến sử dụng thuốc bằng đường tiêm truyền kéo dài trong ba tháng đầu thai kỳ. Sử dụng thuốc đường uống trong thời gian ngắn dường như không có nguy cơ gây quái thai.
Như vậy chị có thể yên tâm phần nào nếu chị chỉ uống 1 viên duy nhất. Chị nên khám thai định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho chị và thai nhi.
Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.
DS. Hoàng Thị Vinh
Khoa Dược - Bv Từ Dũ
DHA rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Trong thời gian mang thai, cơ thể mẹ sẽ cần lượng DHA để thích ứng với nhu cầu của bé. Chất dinh dưỡng này sau đó sẽ tích lũy cho não đang phát triển của bé giúp trẻ có chỉ số IQ cao hơn, luôn có khả năng tập trung cao, phát triển vận động cao hơn và thị lực cũng tốt hơn. Quá trình này sẽ đi đến đỉnh điểm trong tam cá nguyệt thứ ba và trong suốt năm đầu đời của bé. Việc bổ sung DHA trong thai kỳ của một người mẹ có thể làm giảm nguy cơ sinh non, ngay cả đối với các bà mẹ đã có từng bị sinh non.
Khuyến cáo của Tổ chức FAO, WHO (năm 2010), lượng DHA với trẻ 6 tháng-24 tháng: 10-12 mg/kg; phụ nữ có thai và cho con bú: 200 mg/ngày.
Cá là một trong những nguồn DHA dồi dào nhất. DHA có nhiều trong các loại hải sản như tôm, nhất là cá sinh sống ở những vùng biển lạnh như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích, cá chình …Khi ăn cá, mẹ nên ăn hạn chế những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao (cá hồi, cá thu) vì chúng có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Thay vào đó, mẹ bầu có thể bổ sung dầu cá hoặc uống sữa, là nguồn thực phẩm rất giàu DHA.
Các loại rau lá xanh, quả óc chó và các loại quả hạch, trứng cũng là nguồn cung cấp DHA phong phú. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên tăng cường các loại dầu thực vật chứa nhiều axit béo Omega3 hoặc mỡ động vật như mỡ gia cầm cũng có chứa nhiều chất béo này.
Nhà thuốc bệnh viện Từ Dũ hiện cũng có bán một số thuốc và thực phẩm chức năng có chứa DHA như: Procare Diamond, Prenatal plus; Obimin plus, Pharmaton matruelle.
Tuy nhiên bạn đang uống Obimin và Calcium Corbière nên kết hợp thực phẩm giàu DHA và sữa. Khám thai định kỳ lần sau bạn có thể tư vấn từ bác sĩ để lựa chọn một loại thuốc bổ có DHA thích hợp mà nhà thuốc hiện đang bán.
Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.
DS. CKCI. Huỳnh Kim Hằng
Khoa dược - BV Từ Dũ
Khả năng mang thai của bạn gái em vẫn có nhưng rất thấp. Bạn gái em cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt. Nếu trễ kinh từ 1 tuần trở lên thì nên đến khám tại bác sĩ sản phụ khoa hoặc dùng que thử thai, em nhé.
Thân mến,
ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Kế Hoạch Gia Đình - BV Từ Dũ
Thuốc viên tránh thai khẩn cấp hầu như “không ảnh hưởng gì nặng” lên thai nhi. Thuốc cảm cúm có nhiều loại nên bác sĩ cần biết chính xác chị đã dùng loại thuốc nào. Trường hợp của chị thì nguy cơ nếu có cho thai nhi chủ yếu xuất phát từ loại virus nào chị đã nhiễm trong giai đoạn đầu của thai kỳ (virus cúm, virus rubella…). Do đó, chị cần đi khám thai ngay để bác sĩ có thể cho xét nghiệm bổ sung nhằm xác định nguy cơ đối với thai nhi.
Thân mến,
ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Kế Hoạch Gia Đình - BV Từ Dũ
Bạn có thể chờ thêm 1 tuần siêu âm và thử máu nếu cần, đa số sau 1 tuần là thai trong tử cung. Nếu có các dấu hiệu đau bụng, ra huyết, ngất xỉu thì phải nhập viện ngay.
Thân mến,
Ths. BS Phan Thanh Bình
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ
Các xét nghiệm của bạn cho thấy bạn có thể đã từng nhiễm Rubella (hoặc đã chích ngừa) và không có ảnh hưởng gì đến thai cả.
Thân mến,
Ths. BS Phan Thanh Bình
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ
Bạn nên nằm nghỉ ngơi (không cần bất động đâu), khám thai lại 2 tuần sau.
Chúc may mắn!
Ths. BS Phan Thanh Bình
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ