trang-trong.jpg
Các bệnh rối loạn chuyển hóa hiếm gặp được phát hiện ở trẻ sơ sinh của UAE

Các bệnh rối loạn chuyển hóa là một trong những mối quan tâm chính ở trẻ sơ sinh. Các bác sĩ trên toàn thế giới đang cố gắng giúp các bậc cha mẹ nhận thức rõ vai trò của sàng lọc sơ sinh đối với những đứa con của họ về các bệnh rối loạn chuyển hóa ngay khi chúng được sinh ra.

Đề xuất chiến lược phát triển mạng lưới sàng lọc sơ sinh toàn diện của Việt Nam

Sàng lọc sơ sinh là một biện pháp dự phòng hiện đại nhằm phát hiện những bệnh liên quan đến nội tiết, chuyển hoá, di truyền ngay sau khi đứa trẻ vừa ra đời, nếu điều trị kịp thời sẽ giúp tránh tử vong và tổn thương vĩnh viễn ở trẻ. Chương trình sàng lọc sơ sinh đã được quan tâm thực hiện ở nhiều nước trên thế giới từ vài chục năm gần đây nhưng nhờ sự phát triển của kỹ thuật khối phổ (Tandem Mass Spectrometry MS/MS) đã mở ra một cơ hội mới cho phép phát hiện hơn 50 loại bệnh rối loạn chuyển hóa ở trẻ.

Tình hình tử vong trẻ nhẹ cân và vấn đề bệnh lý võng mạc ở trẻ sinh non tại khoa sơ sinh BV Từ Dũ

Tử vong sơ sinh (TVSS) hiện nay vẫn còn là một trong những vấn đề quan trọng ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Bệnh lý võng mạc ở trẻ sinh non thường gặp trong giai đoạn hiện nay, nếu không được phát hiện và điều trị ngày true có thể bị mù vĩnh viễn.

Khảo sát các yếu tố liên quan đến tử vong trong nhiễm khuẩn huyết sơ sinh tại BV Nhi đồng 2

Nhiễm khuẩn huyết sơ sinh vẫn là một trong 10 nguyên nhân tử vong hàng đầu ở sơ sinh. Nghiên cứu này nhằm khảo sát các yếu tố liên quan đến tử vong trong nhiễm khuẩn huyết sơ sinh (NKHSS) tại bệnh viện Nhi Đồng 2.

Sanh non muộn: dịch tể và hậu quả

Theo báo cáo của Ramachandrappa và Jain năm 2009, tỷ lệ sanh non tăng, trong đó, tỷ lệ sanh non muộn tiếp tục tăng, từ 7,3% năm 1990 đến 9,1% năm 2005. Sự gia tăng của sanh mổ chủ động có thể là nguyên nhân chính của gia tăng tỷ lệ sanh non muộn.

Cập nhật dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh non tháng

Không tăng trưởng sau sinh là vấn đề lớn đối với trẻ sơ sinh non tháng, đặc biệt là trẻ sơ sinh bị bệnh được chăm sóc trong các đơn vị chăm sóc tăng cường trẻ sơ sinh. Hiện nay, người ta vẫn chưa biết tốc độ tăng trưởng lý tưởng sau sinh của trẻ sơ sinh non tháng.

So sánh hiệu quả của Ibuprofen và Indomethacin trong điều trị bệnh còn ống động mạch ở trẻ sơ sinh non tháng.

Indomethacin đã được sử dụng thường qui để điều trị đóng ÔĐM ở trẻ sơ sinh non tháng CÔĐM với shunt lớn có ý nghĩa. Tuy nhiên Indomethacin thường phối hợp với tác dụng không mong muốn. Chúng tôi tiến hành đề tài nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng mù đôi so sánh Ibuprofen với Indomethacin đường uống nhằm so sánh hiệu quả và tính an toàn của hai thuốc lên đóng ÔĐM ở trẻ sơ sinh non tháng suy hô hấp.

Thực trạng chuyển viện trẻ sơ sinh dị tật bẩm sinh có thể can thiệp phẫu thuật tại Bệnh viện Nhi đồng 1

Khảo sát các đặc điểm về tỷ lệ sơ cứu và tình trạng lúc nhập viện của trẻ sơ sinh bệnh lý Ngoại khoa nhập Khoa HSSS Bệnh viện Nhi đồng I từ tháng 2/2007 đến tháng 2/2008.

Đặc điểm hội chứng Rubella bẩm sinh tại bệnh viện Nhi đồng 2 năm 2007

Rubella là bệnh gây ra do một loại Togavirus thuộc chủng Rubivirus và đặc trưng của bệnh là ban dát sẩn nhẹ ngoài da. Tuy nhiên khi bị nhiễm Rubella trong thời gian mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ, nguy cơ nhiễm trùng bào thai có thể từ 85% đến 90% (6,9). Hậu quả của nhiễm Rubella bẩm sinh là sẩy thai, sinh non, thai lưu và gây ra hàng loạt các dị tật bẩm sinh trầm trọng cho bào thai gọi là hội chứng Rubella bẩm sinh (HCRBS). Những dị tật bẩm sinh thường gặp nhất là đục thủy tinh thể, tật tim bẩm sinh, khiếm thính và chậm phát triển tâm thần (1,5,6,8,9).

Đặc điểm bệnh lý võng mạc sinh non điều trị tại Tp.HCM

Khảo sát đặc điểm của những bệnh nhân được điều trị bệnh lý võng mạc sinh non (ROP) bằng laser tại TP. HCM

1234567
...