27/07/2022

Khám tiền mãn kinh/ mãn kinh tại bệnh viện Từ Dũ

Tiền mãn kinh là gì?

 • Tiền mãn kinh là giai đoạn kéo dài khoảng 2-5 năm trước khi mãn kinh. Đây là giai đoạn bắt đầu có sự suy giảm hoặc thiếu hụt nội tiết tố nữ, do những chu kỳ không rụng trứng và sự suy giảm dần hoạt động của buồng trứng. Phần lớn phụ nữ sẽ bị rối loạn kinh nguyệt trong giai đoạn này trước khi tiến đến thời kỳ mất kinh hoàn toàn (mãn kinh). Ở giai đoạn tiền mãn kinh người phụ nữ thường có chu kỳ đặc trưng bởi kinh thưa hoặc rong kinh (hành kinh kéo dài). Do sự thiếu hụt nội tiết, một số phụ nữ sẽ gặp phải một hoặc nhiều triệu chứng bao gồm bốc hỏa, đau vú, nóng nảy, lo âu, mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, giảm ham muốn, khô âm đạo, đau rát khi quan hệ tình dục hoặc các triệu chứng tiết niệu.
 • Ở phần lớn phụ nữ, giai đoạn tiền mãn kinh thường bắt đầu từ sau năm 40 tuổi. Ở một số ít phụ nữ, giai đoạn này có thể bắt đầu sớm hơn.
 • Bác sĩ thường chẩn đoán và điều trị tiền mãn kinh dựa vào phần lớn là các triệu chứng và than phiền chính của bạn. Mục tiêu để nâng cao chất lượng cuộc sống của người phụ nữ và giảm các nguy cơ về bệnh lý ác tính trong giai đoạn này.

Mãn kinh là gì?

 • Mãn kinh được xác định khi người phụ nữ mất kinh hoàn toàn liên tục 12 tháng.
 • Mãn kinh xảy ra khi buồng trứng ngưng hoàn toàn hoạt động phóng noãn (rụng trứng). Do đó người phụ nữ không còn kinh nguyệt và cũng không thể mang thai. Cùng với đó là sự suy giảm mạnh hoạt động nội tiết của buồng trứng theo thời gian.
 • Tuổi mãn kinh trung bình của người phụ nữ là từ 45 đến 55 tuổi. Mãn kinh không phải là một bệnh mà là sự chuyển tiếp thời kỳ sinh lý bình thường xảy ra ở tất cả phụ nữ lớn tuổi.

Phần lớn phụ nữ trải qua tuổi tiền mãn kinh-mãn kinh mà không gặp khó chịu gì lớn, tuy nhiên cũng có nhiều người gặp các triệu chứng ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống. Bên cạnh đó, một số phụ nữ có thể gặp phải nguy cơ bệnh lý ác tính do những thay đổi nội tiết trong giai đoạn này.

Vì vậy, hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn gặp những triệu chứng tiền mãn kinh/mãn kinh khó chịu như:

 • Bốc hỏa, nóng từng đợt, đổ mồ hôi đêm
 • Dễ cáu gắt, rối loạn lo âu, trầm cảm
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Khô âm đạo, đau rát vùng kín, đau khi giao hợp
 • Rong kinh hoặc rong huyết sau mãn kinh.

Hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe và được hướng dẫn một số thay đổi để bạn cảm thấy thoải mái hơn và có thể có chỉ định thuốc nếu cần.

Phòng khám tiền mãn kinh/mãn kinh bệnh viện Từ Dũ

Bệnh viện Từ Dũ hiện có dịch vụ khám Tiền mãn kinh/ mãn kinh tại khu N, cổng số 5 bệnh viện Từ Dũ (số 191 Nguyễn Thị Minh Khai – P. Phạm Ngũ Lão – Quận 1). Để đặt lịch hẹn khám bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn cụ thể sau:

1. Đăng ký tổng đài: (028) 1081

2. Lịch khám: từ thứ 2 đến thứ 6 trong giờ hành chánh

3. Nhận tin nhắn SMS từ tổng đài: mã thanh toán và khung giờ khám (Nếu đặt qua tổng đài)

4. Đến cổng số 5, 191 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Phạm Ngũ Lão, Q 1

5. Tiếp nhận: tầng 1 phòng 101 khu N (tạo thẻ khám bệnh và nhận hồ sơ khám

6. Khám bệnh: tại tầng 1 khu N phòng 115

7. Thực hiện cận lâm sàng theo chỉ định (nếu có) 

Siêu âm, xét nghiệm máu, đo ECG, ...tại tầng 2 khu N.

Chụp nhũ ảnh, chụp MRI, chụp XQ tim phổi tại tầng trệt khu A.

8. Trở lại phòng khám N.115 khi có kết quả cận lâm sàng.

9. Cấp toa về hoặc nhập viện điều trị theo chỉ định bác sĩ.