trang-trong.jpg

Thắc mắc về cách chi trả bảo hiểm y tế

Hỏi - 25/04/2019

Chào bác sĩ! Em hiện đang mang thai tuần thứ 35, em dự định sinh tại bệnh viện Từ Dũ. Em có 2 loại bảo hiểm là bảo hiêm y tế và bảo hiểm Bảo Minh. Cho em hỏi trong trường hợp của em thì phí sinh sẽ được thanh toán như thế nào ạ?, khi đó em sẽ được bệnh viện trừ luôn hay là sẽ lấy hóa đơn sau đó về lấy lại tiền từ bảo hiểm Bảo Minh.

Trả lời

Chào bạn,

Bạn chỉ có thể chọn sử dụng 1 trong 2 thẻ mà bạn có

1. Nếu sử dụng thẻ BHYT: Để được hưởng BHYT 100% trên mức hưởng thì bạn phải có giấy chuyển tuyến hợp lệ

Trường hợp, không có giấy chuyển tuyến thì tùy theo lúc bạn nhập viện tại khoa Cấp cứu của BV: 

+ Nếu trong tình trạng cấp cứu, bạn vẫn được hưởng tỷ lệ đúng tuyến là 100% trên mức hưởng của bạn; Hoặc

+ Nhập viện không phải trong tình trạng cấp cứu và không có giấy chuyển tuyến thì bạn chỉ được hưởng tỷ lệ trái tuyến là 60% trên mức hưởng của bạn. 

Bạn phải tự thanh toán phần cùng chi trả và chi phí ngoài phạm vi thanh toán của BHYT; gồm có tiền phòng dịch vụ, tiền công sinh mổ dịch vụ theo yêu cầu...(nếu bạn có đăng ký).

2. Nếu sử dụng thẻ bảo hiểm Bảo Minh: Mức hưởng của bạn còn tùy vào gói bảo hiểm mà bạn đã mua. Để biết trước quyền lợi của mình khi sinh tại bệnh viện, bạn liên hệ với bảo hiểm Bảo Minh để được tư vấn thêm. 

Bạn vẫn phải nộp tiền ứng trước (thường là từ 5 - 10  triệu đồng). Tiền ứng trước này sẽ được cấn trừ vào tổng chi phí điều trị khi thanh toán xuất viện. Trường hợp, xuất viện vào các ngày lễ/tết, bệnh nhân phải tự thanh toán chi phí, nhận hóa đơn của bệnh viện để thanh toán lại với cơ quan bảo hiểm. 

Chúc bạn nhiều sức khỏe.

CN Đinh Thị Hoài Thanh – P.TCKT