banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

11/06/2024

Thực phẩm bổ sung Omega-3 có thể có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ

DS. Cao Phan Thu Hằng (lược dịch)

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Swansea đang tìm cách đánh giá ảnh hưởng của thực phẩm bổ sung omega-3 trên tính cách, cảm xúc, tinh thần của trẻ. Kế hoạch nghiên cứu thực hiện trên đối tượng trẻ từ 6 đến 12 tuổi tại Vương quốc Anh.

 

Acid béo omega-3 hiện diện trong cá và hải sản giúp hỗ trợ phát triển chức năng và trí não cho trẻ.  Những chất này rất cần thiết vì cơ thể không thể tự tạo ra được. Chế độ ăn thiếu hụt omega-3 cho trẻ em trở thành tiêu chuẩn tại Vương quốc Anh, bất chấp tầm quan trọng đặc biệt của những chất dinh dưỡng này đối với sức khoẻ tinh thần và thể chất. Có thể dự đoán được những hành vi, tâm trạng và khả năng học tập khác nhau giữa các trẻ liên quan đến sự thiếu hụt omega-3.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng omega-3 có thể cải thiện các triệu chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), giảm hen suyễn, giúp giấc ngủ ngon hơn và tăng cường sức khoẻ trí não ở trẻ. Kết quả từ một nghiên cứu kéo dài 16 tuần cho thấy rằng, bổ sung 1.300 mg acid béo omega-3 mỗi ngày đã cải thiện sự chú ý ở các bé trai mắc hay không mắc ADHD. Một nghiên cứu khác kéo dài 10 tháng cho thấy viên nang dầu cá hàm lượng 120 mg với thành phần EPA và DHA làm giảm các triệu chứng hen suyễn. Một nghiên cứu bổ sung đã chứng minh việc giảm tình trạng gián đoạn giấc ngủ, ngủ thêm 1 giờ mỗi đêm khi dùng 600 mg DHA trong 16 tuần. Cuối cùng, một nghiên cứu kéo dài 6 tháng cho thấy những trẻ dùng omega-3 có sự cải thiện về khả năng học tập và ghi nhớ.

Một nghiên cứu trước đây được công bố trên Tạp chí Tâm lý và Tâm thần trẻ em lưu ý rằng, những trẻ có dấu hiệu hành vi hung hăng cũng có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung vitamin, omega-3 và khoáng chất. GS. TS. Adrian Raine, Đại học Pennsylvania, cho biết. “Tư vấn cho các bậc phụ huynh có con với các biểu hiện hành vi hung hăng đáng kể và không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác, thì việc thử dùng omega-3 và vitamin tổng hợp sẽ không có hại gì. Tuy nhiên, kết quả từ nghiên cứu cho thấy hiệu quả nằm ở mức từ nhỏ đến trung bình về bằng chứng hiệu quả ngắn hạn của omega-3 trong giảm các vấn đề về hành vi của trẻ. Các thử nghiệm trước đây đã chỉ ra rằng việc tăng lượng omega-3 được hấp thu có thể mang lại lợi ích ít nhất cho một số trẻ, cho dù những biểu hiện của chúng có đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của tình trạng ADHD hay chứng tự kỷ. Thử nghiệm mới này sẽ giúp tìm ra những trẻ thực sự có thể được hưởng lợi nhiều nhất và cách tốt nhất để nhận biết.

Để được đưa vào thử nghiệm, phụ huynh và người giám hộ sẽ phải hoàn thành các bảng câu hỏi liên quan đến hành vi của trẻ trước và sau khi dùng thực phẩm bổ sung. Để nghiên cứu được hoàn thành, người lớn nên lưu ý những thay đổi trong hành vi, tâm trạng và giấc ngủ. Nghiên cứu được tài trợ độc lập bởi Quỹ Waterloo kết hợp với Nghiên cứu Thực phẩm và Hành vi (FAB).

Nguồn: Pharmacy Times, May 26th 2024, Kennedy Ferrugia

https://www.pharmacytimes.com/view/omega-3-supplements-could-benefit-children-s-brain-development