banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

06/01/2011

Nguy cơ quá liều thuốc uống giọt Vitamin D ở trẻ em

Một số chế phẩm  bổ sung vitamin D dạng giọt trên thị trường kèm theo ống nhỏ giọt có thể khiến các bậc cha mẹ hay người chăm sóc trẻ ngẫu nhiên cho trẻ uống một lượng thuốc gây  nguy hại. Các ống nhỏ giọt này có thể giữ một lượng vitamin D lớn hơn liều thuốc mà trẻ cần nhận.

Theo  Linda M. Katz, M.D., M.P.H., trưởng  bộ  phận y khoa của Trung tâm An toàn Thực phẩm và Dinh dưỡng Ứng dụng của FDA, trẻ em không nên dùng vượt quá liều khuyến cáo hàng ngày. “Cha mẹ và người chăm sóc trẻ chỉ nên sử dụng ống nhỏ giọt kèm theo chế phẩm vitamin D đã mua.”

Vitamin  D giúp hấp thu canxi ở ruột và đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển  xương vững chắc. Các chế phẩm bổ sung vitamin D được khuyến cáo dùng cho một số  trẻ em, nhất là các trẻ bú sữa mẹ - bởi vì thiếu vitamin này có thể gây mềm, biến  dạng xương, thường thấy ở bệnh còi xương.

Tuy nhiên, thừa vitamin D có thể gây buồn nôn, ói mửa, chán ăn, khát nhiều, đa niệu, táo bón, đau bụng, yếu cơ, đau cơ và khớp, lẫn lộn, mệt mỏi, cũng như các hậu  quả nghiêm trọng hơn như tổn thương thận.

Khuyến cáo của FDA 

  • Đảm bảo rằng trẻ không dùng quá 400 đơn vị quốc  tế vitamin D mỗi ngày, đây là liều hàng ngày mà Viện Nhi Khoa của Mỹ đề nghị đối  với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn hay một phần.
  • Nên giữ sản phẩm kèm theo bao bì nguyên thủy để những  người chăm sóc trẻ có thể đọc các thông tin cần thiết. Theo sát các hướng dẫn này để sử dụng ống nhỏ giọt đúng cách và lấy đúng liều lượng.
  • Chỉ dùng ống nhỏ giọt đính kèm theo sản phẩm.  Không sử dụng ống nhỏ giọt của loại thuốc khác.
  • Các đơn vị đo lường trên ống nhỏ giọt phải rõ  ràng và dễ hiểu, tương ứng với cách phân liều được ghi trong phần hướng dẫn  dùng thuốc.
  • Hãy liên hệ với nhân viên y tế trước khi cho trẻ  uống thuốc nếu như không thể xác định được liều thuốc bằng ống nhỏ giọt.
  • Nếu trẻ bú sữa ngoài hoàn toàn hoặc một phần, cần  nói rõ cho thầy thuốc biết trước khi cho trẻ sử dụng chế phẩm bổ sung vitamin D.

 Lưu ý: Bất cứ một loại thuốc hay thực phẩm bổ sung nào đều có thể  gây phản ứng có hại và phải được sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Theo

www.fda.gov/ForConsumers/ConsumerUpdates

DS. Nguyễn Thị Thúy Anh (Dịch)
 Khoa Dược – BV Từ Dũ