banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

02/08/2011

Cách dùng Acid folic

Vai trò của acid folic

 

Acid folic là vitamin tổng hợp nhóm B. Trong cơ thể acid folic được khử thành tetrahydrofolat là coenzyme của nhiều quá trình chuyển hoá trong đó có tổng hợp các nucleotide có nhân purin hoặc pyrimidin; do vậy ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp DNA. Khi có vitamin C acid folic được chuyển thành leucovorin là chất rất cần thiết cho sự tổng hợp DNA và RNA. Acid folic là yếu tố không thể thiếu được cho tổng hợp nucleoprotein và tạo hồng cầu bình thường.  Nếu thiếu acid folic sẽ gây ra thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ giống như thiếu máu do thiếu vitamin B12. Trong chế độ ăn bình thường, acid folic thường được hấp thu rất nhanh và phân bố ở các mô trong cơ thể. 

 Cam chứa nhiều axit folic. Ảnh: KH
Do những tác dụng trên acid folic được dùng trong các trường hợp: điều trị và phòng tình trạng thiếu acid folic: chế độ ăn không đủ, thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ do thiếu acid folic (kém hấp thu, tiêu chảy kéo dài); Bổ sung acid folic cho người mang thai; người bệnh đang điều trị bằng các thuốc gây thiếu hụt acid folic như thuốc điều trị động kinh, sốt rét hay đang điều trị thiếu máu tan máu… 

...Và những chú ý 

Không được dùng acid folic  riêng biệt hay dùng phối hợp với vitamin B12 với liều không đủ để điều trị thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ chưa được chẩn đoán chắc chắn. Nếu uống các chế phẩm chứa các loại vitamin tổng hợp trong đó có acid folic có thể nguy hiểm vì che lấp mức độ thiếu thực sự vitamin B12 trong bệnh thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ do thiếu vitamin B12. Mặc dù acid folic có thể gây ra đáp ứng tạo máu ở người bệnh bị thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ do thiếu vitamin B12 nhưng vẫn không được dùng nó một cách đơn độc trong trường hợp thiếu vitamin B12 vì nó có thể thúc đẩy thoái hoá tuỷ sống bán cấp. Nói chung acid folic là thuốc dung nạp tốt. Các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra như ngứa, nổi ban, mày đay hay rối loạn tiêu hoá… nhưng hiếm gặp. 

Để đảm bảo sức khoẻ của người mẹ và thai, tất cả phụ nữ mang thai nên được ăn uống đầy đủ hay uống thêm acid folic nhằm duy trì nồng độ bình thường trong thai để tránh cho thai nhi bị những bất thường về tủy sống   do thiếu acid folic. 

BS. Nguyễn Ngọc Bích
Theo Sức khỏe & đời sống