banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

04/05/2010

Nói với con trẻ (P2)

>> Nói với con trẻ (P2)

NHS. Huỳnh Thị Thu Hà
                                                                                      Khoa KHGĐ – BV Từ Dũ


3. Dạy cho con Phải biết tự bảo vệ mình !

Câu chuyện của cháu 14 tuổi :

Nhà cháu khá giả, mỗi người có phòng riêng và đều được trang bị máy tính nối mạng Internet, đêm nào cháu cũng ngồi chat với một người bạn trai quen trên mạng. Sau đó hẹn hò gặp nhau. Cháu không biết nhiều về anh ta, ngay cả một cái tên thật đầy đủ, tuổi và nhà cửa. Nhiều lần hẹn hò nhau ở trước cửa siêu thị Co-op mart và đi đến nhà trọ … chuyện đó đã xảy ra,   khi phát hiện con có thai anh ta không liên lạc nữa số điện thoại cũng đã thay đổi. Con sợ nên có nói với mẹ lúc này thì đã tắt kinh hơn 4 tháng . …

Phải biết tự bảo vệ  mình !
Đó là lời khuyên của chúng tôi khi tư vấn cho các cháu

Vâng! Chỉ có con mới bảo vệ cho chính con là tốt nhất. Là phụ huynh khi đưa con đến bệnh viện thực hiện thủ thuật dù ba, mẹ có nhiều tiền của, cố nài nỉ để xin cho con thực hiện thủ thuật với hình thức nào cao nhất đắt tiền nhất an toàn nhất … nhưng cũng không thể mang hộ cái thai ấy dùm con không thể chịu đựng mọi thứ thay cho con. Ba mẹ có thể cho con tất cả tiền bạc và gia sản nhưng nếu như hậu quả của việc quan hệ sớm, việc mang thai ngoài ý muốn có tai biến muộn như vô sinh, hoặc bệnh lý lây truyền qua đường tình dục và nếu như chẳng may con mang phải căn bệnh AIDS thì sao? Lúc đó tiền bạc, gia sản con thừa hưởng có còn ý nghĩa gì hay không? Hạnh phúc của con có trọn vẹn không ?

Học tập và rèn luyện tri đức, chăm sóc sức khỏe đó là con đường tốt nhất để con có hạnh phúc cho con và cho mái ấm của con sau này vì vốn dĩ vai trò là phụ nữ trong gia đình thì vô cùng quan trọng . .  Đừng để những cơ hội như thế xảy ra nữa. Hãy biết nói không! Hãy biết dừng lại! Và điều đó chỉ có con mới làm được và chỉ có con là người bảo vệ cho chính con là  tốt nhất !

4. Hãy xem  đó là  vết thương lòng! Và biết vượt qua chính mình  !

Câu chuyện của cháu bé 15 tuổi: Tâm sự của con trẻ khi vào khoa KHHGĐ

Con cảm nhận được những điều tai hại của mình gây ra, con đã nhiều lần muốn bỏ nhà ra đi và muốn quyên sinh. Con thương ba mẹ nhiều lắm, con cũng rất thương em bé trong bụng của con, con không muốn giết đứa bé, con cũng không thể chết được vì làm điều đó ba mẹ con chết mất ba mẹ chỉ có mỗi mình con. Con ân hận về tất cả những điều con đã làm. Nếu như có điều ước thì con ước gì không có chuyện này xảy ra, con sẽ cố học tập, con sẽ không mê chơi, con cũng không cần có người yêu, ước gì con có thể … con có thể …. "

Đó là lời ăn năn sám hối của con trẻ khi nhận thức về hậu quả của việc mình làm

Khi tư vấn, ngoài những điều cần hướng dẫn và chỉ dạy các cháu chúng tôi cũng phải trình bày những hậu quả có thể xảy ra trong khi tiến hành làm thủ thuật bỏ thai nhất là những trường hợp các cháu quá nhỏ tuổi mà mang thai to. Tuy nhiên với mô hình Phá thai an toàn của bệnh viện và kỹ thuật cao thì các tai biến chỉ xảy ra ở một tỉ lệ thấp trừ khi việc phá thai ấy cứ lập đi lập lại quá nhiều lần .

Vì tương lai của con còn ở phía trước, việc phải bỏ đi một cái thai to đang phát triển là một quyết định đôi khi rất khó khăn vì nhiều thứ như về tình cảm, về nhận thức, về đời sống tâm linh …  Việc bỏ thai của con lúc này chỉ vì hoàn cảnh bởi vì đó chỉ là một vấp ngã đầu đời hay đó là một rủi ro bị tai nạn khi một ai đó bị tai nạn họ có thể vĩnh viễn mất đi một phần thân thể của mình, họ có thể không bao giờ trở về chính con người thật của mình như trước đây thì dù không mong muốn dù biết rằng tai nạn ấy là do con lỡ lầm chủ động gây ra nhưng vết thương rồi sẽ lành chúng ta không nên khơi lại vết thương đau lòng ấy nơi con trẻ. Hãy yêu thương chúng nhiều hơn để bù đắp những gì mà con đã mất, nâng bước cho con giúp con đứng lên giúp con chữa lành vết thương, giúp con vượt lên chính bản thân mình mà tiếp tục học tập vì tương lai con còn ở phía trước .

Xin mượn những lời nói sau đây để thay lời kết :
- Đừng bao giờ đánh mất bản thân mình chỉ cần tin là mình có thể làm được và bạn có lý do để làm điều đó .
- Đừng để những khó khăn đánh gục bạn hãy kiên nhẫn thì bạn sẽ  vượt  qua .
- Đừng khóc vì mọi việc đã xảy ra .
- Hãy mỉm cười để đón chào tương lai ở phía trước .