banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

07/12/2021

Sự hình thành của thai nhi và một số dấu hiệu nhận biết khi mang thai

SỰ HÌNH THÀNH CỦA THAI NHI

Quá trình mang thai bắt đầu khi noãn và tinh trùng gặp nhau rồi thụ tinh thành công, bao gồm:

Rụng trứng (Phóng noãn): Khoảng 2 tuần sau ngày đầu tiên có kinh, khi phóng noãn từ buồng trứng, noãn sẽ được các tua vòi tử cung nằm ở cuối vòi tử cung đón nhận.

Gặp tinh trùng: Noãn được đưa vào vòi tử cung trong vòng 24 giờ, nếu gặp tinh trùng thì sự thụ tinh sẽ xảy ra.

Thụ tinh: Trong mỗi lần giao hợp có xuất tinh, hàng trăm triệu tinh trùng được đưa vào âm đạo. Phần lớn trong số đó sẽ bị chết do môi trường âm đạo có tính acid cao. Cuối cùng chỉ những tinh trùng nào có sức sống

mạnh mẽ nhất thì tồn tại được và bơi vào vòi tử cung tìm gặp noãn, nhưng thường cũng chỉ có một tinh trùng phá lớp màng noãn để chui vào trong noãn, tạo nên sự thụ tinh, gọi là phôi.

Phân chia tế bào: Sau thụ tinh, phôi sẽ vừa di chuyển về tử cung, vừa tiếp tục quá trình phân chia tế bào.

Làm tổ: Sau thụ tinh, phôi sẽ mất khoảng 4-5 ngày để di chuyển vào buồng tử cung và làm tổ. Khi đó việc mang thai chính thức bắt đầu.

CÁC DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BẠN ĐÃ MANG THAI

Mất kinh: Bình thường cứ đến ngày có kinh nguyệt, lớp nội mạc tử cung sẽ tự bong và bị đẩy ra ngoài, gây ra hiện tượng hành kinh. Nhưng trong trường hợp trứng thụ tinh và làm tổ trong tử cung, lớp nội mạc tử cung không bong ra nữa mà tiếp tục phát triển nên kinh nguyệt không xuất hiện nữa. Những người có kinh nguyệt đều đặn dễ sớm phát hiện việc mang thai hơn.

Nhiệt độ cơ bản của cơ thể cao: Khi mang thai, do hoạt động của hooc môn sinh dục nữ progesteron mạnh lên nên nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên làm cho cơ thể uể oải.

Tăng tiết dịch âm đạo: Sau khi thụ thai, lượng dịch tiết ra từ âm đạo có thể nhiều hơn. Dịch âm đạo khi mang thai thường có màu trắng trong và không nặng mùi

Khẩu vị thay đổi: Nhiều phụ nữ bị ốm nghén từ rất sớm. Các bà bầu thường có cảm giác bụng khó chịu hay buồn nôn lúc mới ngủ dậy, hay lúc đói. Khẩu vị có thể thay đổi hoàn

toàn so với trước lúc mang thai

Ngoài ra, bà bầu còn có thể thấy buồn ngủ, bầu ngực căng tức, đầu vú sậm màu hơn, hoặc thấy bị táo bón, da cũng xấu đi (da khô, nẻ, dễ nổi mụn, nám da...) do mất cân bằng nội tiết tố trong thời gian mang thai.

Lời khuyên cho các bà bầu: Tháng đầu tiên của thai kỳ là thời điểm quan trọng, mẹ tránh uống thuốc tùy tiện, không dùng các chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá... để giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Cẩm Nang Lần Đầu Làm Mẹ & Nuôi con

Vụ sức khỏe bà mẹ - trẻ em Việt nam