banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

26/11/2021

Sàng lọc trước sinh trong 3 tháng đầu thai kỳ

Sàng lọc trước sinh trong 3 tháng đầu thai kỳ là làm các xét nghiệm để khảo sát, sàng  lọc sớm một số bất thường về nhiễm sắc thể hay gặp đó là hội chứng Down (Trisomy 21), hội chứng Edward (Trisomy 18), hội chứng Patau (Trisomy 13). Trong đó bệnh lý Patau và Edward gây ra ảnh hưởng rất là nặng nề đến sự phát triển sau này của trẻ, ảnh hưởng về thể chất, tinh thần và có thể là một gánh nặng cho gia đình, cho xã hội. Bên cạnh đó bệnh lý Patau và Edward còn nặng nề hơn khi trẻ không thể sống trên 1 tuổi.

Hình minh họa - nguồn internet

Sàng lọc trong 3 tháng đầu thai kỳ gồm có hai bước:

  1. Thứ nhất là mẹ bầu sẽ được siêu âm đo độ mờ da gáy, nếu kết quả của bạn trong giới hạn bình thường sẽ được lấy máu để làm xét nghiệm Double-test. 
  2. Xét nghiệm Double test

Thời gian thực hiện 2 bước sàng lọc này là trong giai đoạn từ 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày.

Kết quả sẽ dựa vào tuổi mẹ, siêu âm độ mờ da gáy và xét nghiệm Double-test, bác sĩ sẽ tính ra nguy cơ cho thai kỳ lần này là nguy cơ thấp hay cao. 

Vì đây chỉ là xét nghiệm sàng lọc nên khi kết quả trả lời là nguy cơ thấp thì cũng không hoàn toàn loại trừ được các bất thường có thể có ở thai nhi, chính vì vậy với một cái kết quả nguy cơ thấp thì hiện tại thai phụ có thể tạm thời yên tâm nhưng vẫn cần phải đi khám đầy đủ theo lịch hẹn của bác sĩ.

Trong những trường hợp kết quả xét nghiệm là nguy cơ cao hoặc nguy cơ ngưỡng, bạn sẽ được tham vấn và tư vấn kỹ càng để thực hiện những xét nghiệm sàng lọc cao cấp hơn hoặc những cái xét nghiệm chẩn đoán để khảo sát lại cho sức khỏe của thai.

Một số thai phụ đi khám thai trễ hoặc khám ở những cơ sở không làm được xét nghiệm Double-test hoặc đã bỏ qua giai đoạn siêu âm độ mờ mờ da gáy và đến bệnh viện vào thời điểm khoảng 16 -17 tuần thì cũng có thể chọn lựa xét nghiệm sàng lọc khác có giá trị tương tự đó là xét nghiệm Tripple-test.

Hiện tại có thêm một xét nghiệm sàng lọc không xâm lấn trong 3 tháng đầu có độ chính xác khá cao, trên 90 phần trăm, đây cũng là một lựa chọn cho thai phụ khi kết quả sàng lọc bình thường ra nguy cơ cao, đó là xét nghiệm sàng lọc không xâm lấn NIPT.

Việc sàng lọc trong 3 tháng đầu thai kỳ giúp phát hiện sớm một số bất thường có thể gây ảnh hưởng lớn cho thai phụ cũng như thai nhi, vì vậy thai phụ nên đi khám thai định kỳ và sàng lọc những cột mốc quan trọng nhé.

H.T

Link Youtube tại đây: