banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

15/10/2021

Nang đám rối màng mạch có nguy hiểm không?

ThS. BS. Lê Võ Minh Hương

Phòng Công tác xã hội

Trong quá trình khám thai, có thể bạn nghe nói đến em bé của mình có nang đám rối màng mạch. Bạn băn khoăn không biết đó là gì và có ảnh hưởng gì đến con mình hay không. Bài viết sẽ giúp bạn có một cái nhìn khái quát về vấn đề này.

Nang đám rối màng mạch (Choroid plexus cyst) là gì?

   Đám rối màng mạch là một phần của não, có chức năng như một tuyến sản xuất dịch não tuỷ, nằm ở mỗi bên bán cầu não trái và phải. Cấu trúc này bắt đầu phát triển từ tuần thứ 6 của thai kỳ. Bình thường, dịch não tuỷ có tác dụng bảo vệ mô não và tuỷ sống.

   Nang đám rối màng mạch là một sự tích tụ dịch bên trong đám rối màng mạch, giống như một nốt mụn nước. Nó không phải là một bất thường của nhu mô não. Thường sẽ quan sát thấy vào tam cá nguyệt 2, thông qua siêu âm thường qui trong thai kỳ.

   Nang đám rối màng mạch có thể xuất hiện ở 1-2% thai nhi khoẻ mạnh.

   Nguyên nhân tại sao hình thành nang này vẫn chưa được biết rõ.

Nang đám rối màng mạch có liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể (NST)

   Bộ nhiễm sắc thể người có 46 NST. Chúng xếp thành 23 cặp tương đồng: 23 NST có nguồn gốc từ mẹ và 23 NST từ bố.

   Các báo cáo đã chỉ ra rằng nang đám rối màng mạch có liên quan với các bất thường về số lượng NST, đặc biệt là Trisomy 18 (thừa 1 NST số 18). Một phần ba thai nhi Trisomy 18 có nang đám rối màng mạch. Đa số chúng có kèm theo bất thường khác trên siêu âm như: khuyết tật tim, nếp gáy dày, các ngón tay chồng lên nhau, thai chậm phát triển …

   Thông thường, các thai nhi Trisomy 18 (còn gọi là hội chứng Edwards) không sống được đến lúc sinh do bất thường các hệ cơ quan. Một số hiếm trường hợp sinh trẻ sống. Chỉ 5-10% trẻ sơ sinh Trisomy 18 sống được qua 1 tuổi. Những đứa trẻ này bị chậm phát triển trí tuệ nghiêm trọng và một loạt các vấn đề khác, như: các bất thường tim, hình dạng đầu, miệng nhỏ, các vấn đề về ăn uống và hít thở.

   Nang đám rối màng mạch gặp ở rất nhiều thai nhi Trisomy 18, nhưng chỉ một tỉ lệ nhỏ thai nhi có nang đám rối màng mạch là Trisomy 18. Trong số bào thai có nang đám rối màng mạch, chỉ khoảng 2.1% có bất thường về số lượng NST, phần lớn trong số đó có kèm theo bất thường khác trên siêu âm hình thái thai. Nguy cơ Trisomy 18 là rất thấp khi nang đám rối màng mạch tồn tại đơn độc, không kèm theo bất thường khác trên siêu âm và sàng lọc sinh hoá (Double test) nguy cơ thấp.

Các bất thường nào có liên quan đến Nang đám rối màng mạch?

   Đám rối màng mạch không nằm trong vùng não chịu trách nhiệm suy nghĩ, suy luận hoặc lập luận. Nó không tác động đến trí thông minh hoặc sự phát triển nhận thức của con người.  Không liên quan đến bất kỳ khiếm khuyết học tập hoặc rối loạn tâm lý nào, ví dụ như chứng tự kỷ.

   Các nhà khoa học gọi nang đám rối màng mạch là một biến đổi bình thường khi nó hiện diện đơn độc, cùng với sự phát triển bình thường của các cấu trúc khác. Nó không gây ra các rối loạn hoặc khiếm khuyết về sức khỏe hoặc trí tuệ cho trẻ sau này.

Tôi có cần thực hiện thêm xét nghiệm nào khác?