banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

02/07/2014

Khám sàn chậu sau sinh

BS.CK2. Nguyễn Thị Vĩnh Thành
Phòng Khám - BV Từ Dũ

Mang thai và sinh đẻ là niềm hạnh phúc của mọi phụ nữ. Tình trạng mang thai làm thay đổi dáng vóc cơ thể và tâm sinh lý của mình, sau sinh người phụ nữ cảm thấy lo lắng vì nhiều vấn đề: phục hồi dáng vóc sau sinh, những biểu hiện của cơ thể sau sinh, tâm lý thay đổi, hoặc vướng mắc về vấn đề ngừa thai, vấn đề sinh hoạt tình dục sau sinh, đặc biệt là những thay đổi của âm hộ tầng sinh môn sau thời kỳ mang thai và sinh đẻ, nhưng băn khoăn, không biết đi khám ở đâu và vào lúc nào.

Hiện nay phòng khám Sàn chậu của bệnh viện Từ Dũ có triển khai khám Sàn chậu sau sinh, để kiểm tra sức khỏe, đánh giá chức năng Sàn chậu, tư vấn tình trạng Rối loạn chức năng Sàn chậu, nhằm dự phòng sa tạng chậu về sau cho tất cả các sản phụ sinh tại bệnh viện.

Chương trình khám sàn chậu sau sinh gồm những gì?

 1. Thăm khám tổng quát
 2. Tư vấn
 3. Thăm khám đánh giá Sàn chậu
 4. Tư vấn điều trị

1.  Thăm khám tổng quát

Khám hậu sản được khuyên nên khám vào khoảng tuần thứ 4- 6 sau sinh

Nếu có bất kỳ biến chứng nào trước đó, bạn có thể đi khám sớm hơn.

Sản phụ sẽ được thăm khám một cách toàn diện bao gồm khám tổng quát, kiểm tra cân nặng,  khám vú, khám âm đạo vùng chậu, làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung, theo dõi huyết áp, đường huyết nếu quá trình mang thai có các bệnh lý như tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được làm những xét nghiệm khác nếu cần thiết, ví dụ huyết đồ để tầm soát chứng thiếu máu, tổng phân tích nước tiểu, soi tươi huyết trắng, siêu âm để kiểm tra tử cung và hai phần phụ..

2.  Tư vấn

- Nuôi con bằng sữa mẹ: Tư vấn các vấn đề liên quan đến cho con bú, dinh dưỡng, khuyến khích các bà mẹ cho con bú hoàn toàn trong 4-6 tháng đầu tiên.

- Vấn đề ngừa thai

Bạn sẽ được tư vấn để chọn lựa những biện pháp sau, tùy theo hoàn cảnh của mình

 • Bao cao su
 • Dụng cụ tử cung
 • Thuốc tránh thai dạng uống
 • Thuốc tiêm ngừa thai
 • Que cấy dưới da

- Quan hệ tình dục sau sinh:

Khi nào thì người phụ nữ có thể quan hệ tình dục lại sau sinh, là một câu hỏi thường gặp, nhưng sản phụ có thể ngại hỏi. Thông thường có thể bắt đầu sau 6 tuần, nhưng cũng sẽ phụ thuộc vào quá trình sinh và những biến chứng hậu sản. Sau sinh sản phụ sẽ gặp phải nhiều vấn đề như giao hợp đau, vì lo lắng, giảm estrogen khi cho con bú, hoặc thiếu tự tin. Cho nên trong lần khám này bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ và các chuyên viên để tìm một giải pháp thích hợp cho bạn.

- Thay đổi tâm lý sau sinh:

Theo nhiều nghiên cứu thì đến 85% phụ nữ cảm thấy có những triệu chứng buồn phiền trong giai đoạn đầu thích nghi với việc nuôi trẻ, trong đó có đến 15% các bà mẹ mắc chứng trầm cảm sau sinh. Các triệu chứng có thể gặp như buồn, khó tập trung, thất vọng, lo lắng, cáu gắt. Nếu những triệu chứng nghiêm trọng kéo dài hơn hai tuần, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn điều trị.

 

3. Thăm khám đánh giá Sàn chậu

Theo thống kê, cứ 3 phụ nữ đã từng mang thai và sinh đẻ, có một người bị rối loạn chức năng sàn chậu. Gần 50% phụ nữ trên 40 tuổi bị són tiểu, 40% phụ nữ trên 50 tuổi bị sa bàng quang, tử cung, ruột vào trong âm đạo, trong đó cứ 5 người thì có 1 người bị sa từ 2 cơ quan trở lên (sa các tạng trong vùng chậu).

Bạn sẽ trả lời những câu hỏi về biểu hiện của rối loạn chức năng sàn chậu, bao gồm những triệu chứng bất thường đi tiêu và đi tiểu có từ trước và sau khi sinh, những thói quen sinh hoạt trước nay, bệnh lý trước sinh, phương pháp sinh, cân nặng bé…. Bác sĩ và các chuyên viên chăm sóc sàn chậu sẽ thăm khám và đánh giá sự lành vết thương của vùng âm hộ, đánh giá tình trạng sàn chậu của bạn, đặc biệt sức cơ Sàn chậu, từ đó có hướng điều trị hợp lý cho từng cá nhân.

Xin xem Y học Sàn chậu.

4.  Tư vấn điều trị

Những bài tập thể dục sai, những thói quen kiêng khem không đúng trong thời kỳ hậu sản đôi khi làm ảnh hưởng, hoặc làm nặng nề hơn tình trạng rối loạn chức năng sàn chậu. Sau khi được thăm khám, bác sĩ và chuyên viên sẽ tư vấn kế hoạch điều trị tiếp theo cho bạn. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những bài tập thể dục giảm cân sau sinh không ảnh hưởng đến sàn chậu của mình, bao gồm những bài tập thể dục theo hướng dẫn của chuyên viên sàn chậu, tư vấn thay đổi những hành vi, thói quen không đúng cách..

Trong trường hợp sức cơ sàn chậu của bạn suy yếu nhiều, hoặc bạn chưa nhận biết được nhóm cơ sàn chậu của mình, bạn sẽ được tư vấn để tập co cơ với máy tập chuyên dụng. Bạn mất 30 phút cho toàn bộ buổi thăm khám và tư vấn.

Lợi ích của tập luyện cơ sàn chậu

Ngăn ngừa và điều trị hiệu quả 80% bệnh són tiểu, són hơi, són phân, mắc tiêu tiểu không cầm được, tiểu đêm. Giúp kiểm soát lại hoạt động tiêu tiểu theo ý muốn.

Ngăn ngừa sa các tạng trong vùng chậu, gồm sa tử cung, bàng quang, trực tràng. Nếu đã sa thì ngăn ngừa không để sa nặng hơn.

Ngăn ngừa và điều trị són tiểu són hơi són phân cho phụ nữ mang thai và sau sinh.

Cải thiện, tăng cảm giác tình dục ở cả nữ và nam.

Những bài tập thể dục đúng đắn sẽ mang lại cho bạn cảm giác thoải mái và tự tin trong cuộc sống.

Xem thêm Chương trình Tập luyện Sàn chậu

 

Đội ngũ chuyên viên tập Sàn chậu BV Từ Dũ

Địa chỉ phòng khám Sàn chậu Bệnh viện Từ Dũ:

LẦU 3, KHU KHÁM 191 Nguyễn Thị Minh Khai.

Xin vui lòng gọi 1081 để:  

 • Đặt hẹn Khám Sàn chậu.
 • Đặt hẹn tập thể dục điều trị tiểu không kiểm soát gắng sức và phòng ngừa sa tạng chậu
 • Đặt hẹn tập sàn chậu với máy.