banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

12/09/2008

Chuyện "khó nói " của chị em


  ThS. BS Ngô Thị Yên
Khoa KHHGĐ - BV Từ Dũ

Rối loạn tình dục nữ được quan tâm nhiều trong những năm gần đây. Lĩnh vực này nghiên cứu về những trục trặc lặp đi lặp lại trong đời sống tình dục, ảnh hưởng xấu đến tâm sinh lý và sự thỏa mãn tình dục của người phụ nữ.

Các nhà khoa học chuyên về niệu khoa, tâm lý học, sản phụ khoa và cả tâm thần học đã tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu này. Thuật ngữ chính xác hơn để mô tả tình trạng này là sự không thỏa mãn về mặt tình dục. Các chuyên gia nhấn mạnh vai trò của việc hiểu biết cũng như sự lắng nghe ý kiến và thông hiểu nhau của đôi bạn tình.

Các khảo sát ở phụ nữ cho thấy việc điều trị nên lưu tâm đến nhu cầu sinh lý của người phụ về một quan hệ tình dục thỏa mãn, hơn là vội gán ghép cho các biểu hiện này là một tình trạng bệnh. Nên xem sự không thỏa mãn về mặt tình dục của người phụ nữ là một triệu chứng phát sinh ở những cặp bạn tình không nói cho nhau biết các nhu cầu hay ý muốn của từng người trong mối quan hệ tình dục của họ.

Với mục tiêu mang đến một cuộc sống chất lượng cao và toàn diện cho người phụ nữ trong xã hội hiện đại ngày nay, Bệnh viện Từ Dũ đã triển khai việc khám và tư vấn về tình dục nữ. Hãy đến với Đơn vị Tư vấn Sức Khỏe Sinh Sản - Tình Dục Nữ của chúng tôi! Khoa Kế Hoạch Gia đình - Lầu  4, Khu M, Bệnh viện Từ Dũ - 227 Cống Quỳnh, Quận 1

Ở một số phụ nữ, rối loạn tình dục nữ có thể chỉ là sự mất hoặc giảm ham muốn tình dục, không cảm thấy phấn khích hay không thể đạt khoái cảm khi quan hệ tình dục. Nhiều phụ nữ cảm thấy không thỏa mãn trong quan hệ tình dục vì bạn tình không biết gì về giải phẫu cơ bản của người phụ nữ hoặc không thèm quan tâm đến việc người phụ nữ có phấn khích hay có đạt khoái cảm hay không trong mỗi lần quan hệ tình dục. Một số phụ nữ khác bị rối loạn tình dục là do vấn đề tâm lý, chẳng hạn như tự ti về nhan sắc của mình, do sau sinh, sau giải phẫu vùng chậu…

Một nhóm khá lớn phụ nữ bị rối loạn tình dục ở tuổi tiền mãn kinh hoặc mãn kinh. Ở thời kỳ sinh lý đặc biệt này của người phụ nữ, sự thay đổi nội tiết tố khiến hoạt động chăn gối gặp phải một số khó khăn. Tuy nhiên, với sự phát triển hiện nay của y học, giải quyết vấn đề này không phải là một việc quá khó khăn. Tuổi thọ ngày một tăng, thời gian sống sau mãn kinh sinh lý của người phụ nữ càng dài nên việc bảo đảm chất lượng cuộc sống cho người phụ nữ, trong đó có đời sống tình dục, đã được xã hội quan tâm nhiều.

Theo một thống kê tại Mỹ thì tỉ lệ phụ nữ bị rối loạn tình dục là 43% trong khi ở nam giới chỉ có 31% bị rối loạn tình dục. Thế nhưng, việc quan tâm điều trị rối loạn tình dục nữ lại chưa tương xứng so với những nỗ lực trong điều trị rối loạn tình dục nam.

Đối tượng phục vụ của chúng tôi không chỉ là chị em phụ nữ; chúng tôi cũng chào đón các bạn nam giới quan tâm đến đời sống tình dục người phụ nữ. Bởi vì quan hệ tình dục không phải là chuyện của chỉ một người, phải không nào?

 

Các bài viết khác