28/12/2021

Ý kiến từ CDC và AAP: vắc xin cúm và vắc xin covid 19 có thể được tiêm chủng cùng ngày

DS. Cao Phan Thu Hằng

(Dịch)

Theo khuyến cáo mới cập nhật của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), người bệnh có thể được tiêm vắc xin Cúm và vắc xin Covid 19 trong cùng một lần khám.

Trước đó, CDC khuyến cáo rằng chỉ nên tiêm vắc xin Covid 19 và sắp xếp lịch tiêm các loại vắc xin khác ít nhất 2 tuần trước hoặc sau khi tiêm ngừa vắc xin Covid-19. Hướng dẫn của CDC nêu rõ: “Việc này cần hết sức thận trọng trong giai đoạn những vắc xin này còn mới và không vì lý do liên quan đến các mối lo ngại về tính sinh miễn dịch hoặc tính an toàn đã biết. Tuy nhiên, các dữ liệu quan trọng hiện thu thập về tính an toàn của vắc xin Covid-19 đã được phê duyệt hoặc cho phép bởi Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Trong đó bao gồm: vắc xin Pfizer BioNtech sử dụng cho người từ 16 tuổi trở lên, vắc xin Moderna Covid-19 sử dụng cho người từ 18 tuổi trở lên và vắc xin Janssen Covid-19 sử dụng cho người từ 18 tuổi trở lên”.

Hướng dẫn cho phép sử dụng đồng thời vắc xin Covid-19 và các loại vắc xin khác bao gồm cả vắc xin cúm, được ban hành vào giữa tháng năm và đã được trình bày trong các khuyến cáo về vắc xin cúm vào 27/8. Viện nhi khoa Hoa kỳ (AAP) ngay sau đó đã thông báo rằng đối với trẻ đủ điều kiện sử dụng vắc xin Covid-19  (từ 12 tuổi trở lên), các khuyến cáo của AAP cho phép tiêm cả vắc xin cúm và vắc xin Covid-19 trong cùng một lần khám. Đối với trẻ mắc Covid-19 cấp tính trung bình hoặc nặng, không nên tiêm ngừa vắc xin cúm cho đến khi khỏi bệnh, với trường hợp nhẹ thì nên tiêm phòng cúm.

Mặc dù, dữ liệu nghiên cứu về việc tiêm vắc xin Covid-19 với các loại vắc xin khác còn giới hạn, CDC khuyến cáo “kinh nghiệm sử dụng các loại vắc xin không phải vắc xin Covid-19 đã chứng minh khả năng sinh miễn dịch và dữ liệu về các biến cố bất lợi nói chung là tương tự khi sử dụng đồng thời hay không”. Nếu được tiêm đồng thời vắc xin Covid-19 với các loại vắc xin khác, nên tách vị trí tiêm cách nhau ít nhất 2,54cm và vắc xin cúm có nhiều khả năng gây ra các phản ứng tại chỗ, chẳng hạn như liều cao hay liều nhắc vắc xin cúm bất hoạt, nên được tiêm lần lượt ở các chi khác nhau. Thực hành tốt tiêm chủng nhiều loại vắc xin cũng bao gồm việc dán nhãn tên vắc xin, số lô, hạn dùng.

Việc quyết định tiêm ngừa cùng lúc hoặc tách biệt vắc xin Cúm và vắc xin Covid-19 tùy thuộc vào lựa chọn hoặc sự thuận tiện của cá nhân người được tiêm, Susan Conffin, bác sĩ y khoa, thạc sĩ y học cộng đồng, bác sĩ điều trị tại Bệnh viện Nhi khoa Philadelphia trả lời với báo Medscape: “Về cơ bản, liệu có thể tiêm phòng cúm mà không gặp bất kì khó khăn nào trong vòng 2 tuần, chúng ta không muốn xảy ra khó khăn hay bất tiện trong việc tiếp cận tiêm phòng vắc xin cúm trong năm”.

1/ Medscape news 10/9/2021: https://www.medscape.com/viewarticle/958545

2/ CDC guidance states:

https://www.cdc.gov/vaccines/covid-19/clinical-considerations/covid-19-vaccines-us.html

3/ AAP influenza vaccine recommendations

https://www.aappublications.org/news/2021/09/07/flupolicy090721