banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

25/07/2011

Tôi giúp bảo vệ phụ nữ độ tuổi sinh đẻ

Bệnh Rubella là bệnh lành tính, nhưng Rubella lại nguy hiểm cho phụ nữ có thai nhất là vào 3 tháng đầu vì gây ra các dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Chính vì nguy hiểm như vậy nên các bạn, nhất là bạn   nữ trong tuổi sinh đẻ và trẻ em nên tiêm phòng vaccin Rubella tôi.  

Tôi được chỉ định để tạo miễn dịch phòng Rubella, để ngăn lây nhiễm thai nhi trong tử cung, tránh dẫn đến sẩy thai, đẻ non hoặc thai chết lưu, hoặc hội chứng Rubella bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Tiêm phòng thường được khuyến cáo thực hiện thường quy cho mọi người từ 12 tháng tuổi đến tuổi dậy thì. Vaccin tam liên sởi - quai bị - Rubella là thuốc tạo miễn   dịch được ưa dùng đối với phần lớn trẻ em và nhiều người lớn. 

Tuy nhiên, với một số trường hợp nên tuyệt đối không dùng tôi: mẫn cảm với neomycin; suy giảm chức năng miễn dịch; cần tránh mang thai trong 3 tháng sau khi tiêm vaccin; không được tiêm vaccin Rubella trong vòng 3 tháng sau khi truyền máu, huyết tương hoặc gammaglobulin. Chống chỉ định tương đối với nhiễm khuẩn cấp hoặc các bệnh hô hấp. Ðối với người bị bệnh cấp tính có sốt và người bệnh lao cấp, phải hoãn tiêm vaccin cho đến khi hết bệnh. Ðối với trẻ em bị viêm khớp dạng thấp, trước khi tiêm vaccin, cần điều tra tình trạng miễn dịch đối với Rubella. Trẻ em có huyết thanh dương tính đối với bệnh này thì không tiêm vaccin. Không được dùng vaccin Rubella cho người có các triệu chứng bệnh AIDS, nhưng có thể dùng cho người có huyết thanh dương tính đối với HIV mà chưa có biểu hiện bệnh AIDS. Không dùng vaccin Rubella cho người đang mang thai. Virut trong vaccin có thể truyền sang trẻ em qua sữa mẹ. Không có báo cáo nào đề cập đến tác dụng có hại đối với trẻ đang bú mẹ. 

Một số tác dụng không mong muốn khi tiêm vaccin Rubella: đau khớp có thể bắt đầu vào ngày 3 - 25 sau khi tiêm vaccin và kéo dài 1 - 11 ngày với tỷ lệ 13 - 25% ở phụ nữ trưởng thành tiêm vaccin Rubella, và với tỷ lệ thấp hơn nhiều ở trẻ em, ở tuổi vị thành niên và ở nam giới trưởng thành. Ngoài ra, các bạn có thể gặp sốt, đau đầu, đau họng, phát ban trên da tương tự Rubella xung quanh vị trí tiêm dưới da, mày đay… 

Ngoài ra, các bạn cũng phải chú ý tới một số tương tác thuốc khi tiêm tôi nhé, vì có những kết hợp sẽ gây hậu quả không tốt cho sức khỏe cho bạn. Sử dụng tôi tuyệt đối tuân theo chỉ định của thầy thuốc.   

Theo Sức khỏe & đời sống