trang-trong.jpg

17/05/2011

Tiền sản giật không làm tăng nguy cơ sinh con to

- Tiền sản giật hóa ra lại làm giảm chứ không làm tăng nguy cơ sinh con to.

       

Các nhà khoa học báo cáo trực tuyến trên American Journal of Obstetrics & Gynecology số ra ngày 4/3/2011 rằng, trái ngược với một số kết quả nghiên cứu mới đây, tiền sản giật hóa ra lại làm giảm chứ không làm tăng nguy cơ sinh con to so với tuổi thai (LGA).       

TS. Ravi Thadhani thuộc Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Boston và cộng sự nhận xét có khả năng do thiếu máu cục bộ nhau thai mà tăng gấp đôi nguy cơ thai nhi tăng trưởng chậm và kích thước nhỏ so với tuổi thai ở những trẻ được sinh ra từ các bà mẹ bị tiền sản giật. 

      Click để xem ảnh

Một số nghiên cứu dịch tễ học gần đây đã cho thấy có mối liên quan giữa LGA với tiền sản giật. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nói “chúng tôi cho rằng tăng nguy cơ có trẻ bị LGA ở sản phụ tiền sản giật như được báo cáo có thể là do các yếu tố đồng hành như béo phì, giảm dung nạp glucose và các yếu tố khác có liên quan với tiền sản giật và tăng trưởng thai nhi.”       

Họ nói thêm rằng trên thực tế “việc điều trị tiểu đường thai nghén bằng chế độ ăn hoặc insulin đã làm giảm một nửa nguy cơ tiền sản giật.”     

    Theo Cimsi