pregeu-pc-1440x164.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

23/11/2010

Phát hiện biến thể gen HLA-B giúp ngăn chặn HIV

Cứ 300 bệnh nhân nhiễm HIV thì sẽ có một người được sở hữu biến thể gen HLA-B. Mặc dù bị nhiễm virut, hệ thống miễn dịch của họ kiểm soát các bệnh như vậy mà nó ít khi tiến triển, thậm chí không cần thuốc. Các nhà khoa học từ lâu đã nghĩ rằng việc tìm kiếm di truyền đặc thù cơ bản bảo vệ này có thể giúp tạo ra thuốc hoặc thuốc chủng ngừa chống lại HIV. Gần đây, các nhà khoa học thấy rằng protein có tên là p21, có thể góp phần bảo vệ. 

Nghiên cứu trước đây đã gợi ý biến thể gen HLA giúp hệ miễn dịch đề kháng, kìm hãm sự phát triển của virut HIV ở cấp độ tế bào. Gen HLA mã hóa protein miễn dịch gọi kháng nguyên bạch cầu trong cơ thể con người, quyết định chức năng miễn dịch.

Ở nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu xác định hơn 1 triệu biến thể di truyền trong các mẫu máu của những người nhiễm HIV, một số người miễn dịch và một số không. Các nhà khoa học đã có thể phát hiện hơn 300 biến thể khác biệt đáng kể giữa các nhóm, theo Paul de Bakker, đồng tác giả nghiên cứu mới, nhà di truyền học làm việc tại Harvard Medical School và Brigham and Women’’s  Hospital, Boston, Hoa Kỳ: “Nếu chúng ta có thể hiểu những biến chứng   gen, về mặt sinh vật học của chúng, điều này sẽ mở ra mục tiêu mới cho vaccin hoặc thuốc điều trị HIV”.

Theo Sức khỏe & Đời sống