pregeu-pc-1440x164.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

27/10/2010

Nghiên cứu tìm ung thư vú di căn gia tăng sau điều trị Hormon estrogen và progestin

Sau mãn kinh, 6 -10 triệu người phụ nữ dùng liệu pháp hormon, thường kết hợp estrogen và progestin, để thay thế hormon mất đi do buồng trứng không hoạt động. Progestin là hormon dùng để làm mất ảnh hưởng âm tính tiềm ẩn của liệu pháp điều trị estrogen trên tử cung. Viện Sức khỏe quốc gia đã tài trợ những nghiên cứu, và bằng chứng tìm thấy rằng estrogen và progestin trong liệu pháp hormon gia tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh. Bây giờ, Đại học Missouri nghiên cứu rằng progestin cũng có thể gia tăng cơ hội ung thư di căn, hay lan sang hạch.

Salman Hyder, Giáo sư của Zalk Endowed ở khoa mạch máu u nói: “trong nghiên cưú, chúng tôi thấy progestin gia tăng số lượng mạch máu chịu trách nhiệm vận chuyển tế bào ung thư tồn tại” và giáo sư y sinh ở cao đẳng thú y và trung tâm nghiên cứu tim mạch Dalton: “Càng nhiều mạch máu gia tăng, cơ hội tế bào ung thư di căn càng gia  tăng. Progestin thậm chí có thể gây hại cho phụ nữ có bất thường chức năng p53, protein đóng vai trò ức chế u . Khi không có p53, progestin gia tăng phóng thích protein từ tế bào u cho phép tạo thành nhiều mạch máu mới trong u”.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu so sánh hiệu quả của vài loại progestin thông thường hay sử dụng trên u ung thư vú ở mẫu động vật.  Họ nhận thấy rằng tất cả các loại progestin được test đều hoạt động giống nhau độc lập hay kết hợp. Mặc dù Hyder nói rằng nghiên cứu độc lập với việc buồng trứng còn nguyên vẹn hay không, vẫn chưa có kết luận rõ ràng là progestin có ảnh hưởng  giống vậy trên phụ nữ tiền mãn kinh.  

"Đặc biệt nếu bệnh sử gia đình có bị ung thư vú, có lời khuyên không dùng progestin. Đó là lời kêu gọi khó khăn phải thực hiện trên cá nhân do thầy thuốc”. Hyeder nói”bước kế tiếp cho nghiên cứu là tìm loại progestin nào không gây tiến triển u nhưng vẫn bảo vệ tử cung. Cũng như vậy, chúng ta cố gắng để thấy rằng có thể đem đến cho bệnh nhân điều gì  không thêm vào estrogen và progestin có thể bảo vệ vú.”

Nghiên cứu của Hyder được chấp thuận cho ấn bản trong “Mãn kinh: tạp chí của hội mãn kinh Mỹ”. Đồng tác giả của Hyder ở MU: Yayun Liang, trợ lý giáo sư ở trung tâm nghiên cứu tim mạch Dalton;…….và một số giáo sư khác.

Nguồn:

http://www.medicalnewstoday.com/articles/188001.php

  BS. Phạm Thị Mỹ Thanh (Dịch)
    Khoa Sản E – BV Từ Dũ