banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

25/07/2011

Hơn 2.400 ca tử vong/năm do ung thư cổ tử cung

Trong hai ngày 23 và 24-7, hội thảo về phòng ngừa các bệnh do nhiễm virus HPV (Human Papilloma Virus) diễn ra tại Hà Nội và TPHCM, do Hội Y học dự phòng Việt Nam phối hợp cùng Văn phòng đại diện của Merck Sharp & Dohme (Asia) Ltd tại Việt Nam tổ chức.
 
Báo cáo của các chuyên gia dịch tễ cho thấy HPV hiện diện trong 100% các ca ung thư cổ tử cung và liên quan 70%   -80% ung thư hậu môn. Ung thư cổ tử cung là bệnh gây chết người thứ 2 trong các loại ung thư của phụ nữ.
 
Hiện trên thế giới có 630 triệu người bị nhiễm vius HPV và cứ mỗi ngày có 750 phụ nữ tử vong vì căn bệnh nguy hiểm này. Tại Việt Nam, mỗi năm có 5.174 trường hợp ung thư cổ tử cung mới mắc và có 2.472 trường hợp tử vong vì căn bệnh này. Tuy rất nguy hiểm nhưng các bệnh do HPV gây ra vẫn hoàn toàn có thể phòng ngừa được do hiện nay đã có vắc-xin phòng ngừa. 

Theo tiến sĩ – bác sĩ Cao Hữu Nghĩa, Trưởng Khoa Khám của Viện Pasteur TPHCM, vắc-xin ngừa HPV ra đời được xem là vắc-xin thứ 2 giúp con người tránh được bệnh ung thư sau vắc-xin ngừa ung thư gan do virus viêm gan siêu vi B  gây ra.

Theo Người lao động