banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

04/07/2011

Hạt hương hồi Ai Cập là thủ phạm gây dịch E.coli?


Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Internet)

Hạt hương hồi xuất khẩu từ Ai Cập sang Pháp và Đức có thể đã gây ra đợt dịch khuẩn E.coli làm ít nhất 48 người thiệt mạng ở châu Âu.
       
Một báo cáo của Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) và Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (FCDC) ngày 29/6 cho biết "một đánh giá nhanh về nguy cơ nhiễm bệnh" do hai cơ quan này thực hiện cho thấy hạt hương hồi Ai Cập xuất khẩu trong hai năm 2009-2010 có thể có liên quan tới đợt dịch khuẩn E.coli. Tuy nhiên, vẫn còn cần kiểm tra thêm liệu đây có thực sự là nguyên nhân chung của tất cả các trường hợp nhiễm bệnh hay không.
     
Theo báo cáo trên, lô hạt hương hồi nhập khẩu năm 2009 dường như có liên  quan tới đợt dịch bùng phát tại Pháp, còn lô hàng nhập khẩu năm 2010 liên quan tới đợt dịch ở Đức. Hai cơ quan trên đang yêu cầu điều tra khẩn cấp việc phân  phối hạt hương hồi từ hai lô hàng nhập khẩu từ Ai Cập qua Đức và châu Âu.
     
Hạt hương hồi thường được dùng để làm gia vị cho các loại dưa góp hoặc làm bột càri cũng như dùng trong các món ăn của Ấn Độ, Ethiopia và Yemen.
     
Trung tâm giám sát dịch bệnh Đức hồi đầu tuần cho biết có ít nhất 46 trường hợp tử vong do dịch khuẩn E.coli được báo cáo ở nước này.
     
Trước đó, dưa chuột Tây Ban Nha và giá đỗ của Đức từng được cho là nguyên nhân  gây ra đợt dịch đường ruột nguy hiểm này.

Theo Vietnamplus