banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

28/06/2011

Gần 350 triệu người trưởng thành bị bệnh tiểu đường


Đo đường huyết. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)


Theo một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí y học Lancet số ra ngày 25/6, số người trưởng thành bị bệnh tiểu đường trên toàn thế giới hiện tăng hơn gấp đôi kể từ năm 1980, lên đến gần 350 triệu người.
       
Nghiên cứu cho biết, số người bị tiểu đường đã tăng từ 153 triệu người trong năm 1980 lên 347 triệu người vào năm 2008.
     
Các nhà khoa học thuộc Đại học Harvard đã phân tích số liệu về lượng đường trong máu của 2,7 triệu người ở độ tuổi từ 25 trở lên trên khắp thế giới và áp dụng các kết quả này để ước tính sự phổ biến của bệnh tiểu đường.
     
Bệnh tiểu đường là do sự kiểm soát lượng đường trong máu kém dẫn đến các bệnh về tim, đột qụy và có thể gây tổn hại cho thận, dây thần kinh và mắt. Lượng đường trong máu cao và bênh tiểu đường đã làm thiệt mạng ba triệu người trên toàn thế giới mỗi năm.
     
Nhóm nghiên cứu trên cho biết hai trong các yếu tố lớn nhất làm gia tăng tỷ lệ những người mắc tiểu đường là sự tăng cân và tuổi thọ, đặc biệt là trong nữ giới.
     
Đồng tác giả nghiên cứu trên, tiến sỹ Majid Ezzati nói: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy bệnh tiểu đường đang trở nên ngày càng phổ biến ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Hiện tượng này ngược với bệnh huyết áp và cholesterol cao, đã giảm xuống ở nhiều khu vực trong thời gian gần đây. Bệnh tiểu đường ngày càng khó phòng chống và chữa trị hơn so với hai hội chứng trên."
     
Theo nghiên cứu trên, tỷ lệ những người bị tiểu đường đã tăng lên chủ yếu ở các quốc đảo thuộc Thái Bình Dương, cao hơn nhiều so với các khu vực khác trên thế giới. Ví dụ, ở Quần đảo Marshall, cứ ba người phụ nữ có một người mắc tiểu đường và ở nam giới thấp hơn một chút, cứ bốn người có một người bị bệnh này.
     
Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu trên phát hiện tỷ lệ người mắc tiểu đường ở các quốc gia Tây Âu lại giảm nhẹ.

Theo Vietnamplus