banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

15/07/2011

Dân số thế giới sắp đạt mức 7 tỉ - Niềm vui và thách thức

Ths. Bs Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ
 
Ngày 11 tháng 7 năm 1987 đánh dấu ngày dân số thế giới đạt mức 5 tỉ. Vào thời điểm ấy, con số 5 tỉ đã thực sự là một bước ngoặt về số lượng cư dân sinh sống trên hành tinh này. Hai năm sau đó, Liên Hiệp Quốc tuyên bố lấy ngày 11 tháng 7 hằng năm là Ngày Dân số Thế giới với mục đích tăng cường nhận thức của mọi công dân trên hành tinh chúng ta về các vấn đề như kế hoạch hóa gia đình, bình đẳng giới, đói  nghèo, sức khỏe phụ nữ và chăm sóc người cao tuổi.

Liên Hiệp Quốc dự kiến đến khoảng cuối tháng 10 năm nay, dân số thế giới sẽ đạt mức 7 tỉ. Như vậy, trong hơn 20 năm qua, dân số thế giới đã tăng đến 40%. Dân số thế giới hiện nay gấp đôi dân số thế giới năm 1968.Trong khi để gấp đôi dân số thế giới từ 1 tỉ người vào năm 1804 lên 2 tỉ người năm 1927, con người phải cần đến 123 năm!

Hội đồng Dân số Liên Hiệp Quốc dự đoán dân số thế giới sẽ tiếp tục gia tăng cho đến giữa thế kỷ này, mặc dù tỉ lệ  sinh trên thế giới đang có xu hướng giảm. Sự gia tăng dân số hiện nay chủ yếu tập trung ở các nước đang phát triển. Cứ 100 người mới sinh ra thì có đến 97 người thuộc những quốc gia đang cố gắng phấn đấu mỗi ngày để đáp ứng đủ nhu cầu cho công dân ở đó.

Dân số Ấn độ tính đến tháng 3/2011 là 1,21 tỉ người, chiếm 17,5% dân số thế giới.
Nguồn: radiff.com

 TS Babatunde Osotimehin, giám đốc điều hành Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA) công bố gần đây rằng “Việc chúng ta có  thể cùng nhau chung sống trong một hành tinh lành mạnh phụ thuộc vào những quyết định hiện thời. Thời điểm đạt mốc 7 tỉ người và các mốc dân số hàng tỉ sau đó phụ thuộc vào chính sách và những quyết định đầu tư ngay từ bây giờ về chăm sóc bà mẹ và trẻ em, việc tiếp cận các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, giáo dục trẻ em gái và mở rộng cơ hội cho phụ nữ và những người trẻ tuổi.”  

Một trong những thông điệp được gửi đi trong Ngày Dân số Thế giới năm nay từ UNFPA là khoảng 215 triệu phụ nữ  trên toàn thế giới hiện vẫn chưa tiếp cận được các biện pháp kế hoạch hóa gia  đình hiệu quả.

 
 Một phụ nữ ở Tây  Bengal, Ấn độ với đàn con của mình
Nguồn: Camarendranath mandal/courtesy of photoshare

 UNFPA và các tổ chức liên quan đã phát động một chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức của mọi công dân trên hành  tinh về các vấn đề được xem là quan trọng nhất khi dân số đạt mức 7 tỉ người. Trong  đó, có chiến dịch “Hành động vì 7 Tỉ người” (Seven Billion Actions) với một số  nội dung như sau:  
     
 • Phá tan vòng luẩn quẩn đói nghèo và bất bình đẳng, giúp làm giảm sự phát triển dân số.
 •    
 • Vận động những người trẻ tuổi tham gia góp ý cho các chính sách văn hóa toàn cầu. (công dân dưới 25 tuổi chiếm 43% dân số thế giới)
 •    
 • Bảo đảm sức khỏe sinh sản để mỗi thai kỳ đều được mong đợi và mỗi trẻ em sinh ra đều an toàn.
 •    
 • Tăng cường phát triển đô thị và môi trường sống, đảm bảo mỗi công dân sẽ được sống trong điều kiện tốt nhất.
 •    
 • Có kế hoạch chăm sóc nhóm dân số cao tuổi.  

Bức tranh chung toàn cầu có vẻ lạc quan khi dân số thế giới đạt 7 tỉ người với việc gia tăng tuổi thọ cho công  dân hành tinh xanh; tuy nhiên còn nhiều bất cập trong đời sống xã hội, nhất là ở những nước nghèo nhất thế giới. Nhiều vấn đề cần phải được giải quyết như: an ninh lương thực, phát triển kinh tế song hành với phát triển dân số, giáo dục cho giới trẻ về sức khỏe sinh sản và giới tính, đảm bảo cuộc sống tương lai của gần 4 tỉ công dân trẻ tuổi hiện có trên thế giới ngày nay.

Kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới năm nay mang lại cho mỗi công dân hành tinh xanh niềm vui khi chuẩn bị đón công dân thứ 7 tỉ và lo nghĩ về những thách thức mới!

    Tháng 7/2011

Tài liệu tham khảo 
 1. LexisNexis, a division of Reed Elsevier Inc. CBC News (Canada)
 2. Trang Web của UNFPA.