banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

19/07/2011

Bước ngoặt trong cuộc chiến chống căn bệnh AIDS


Uống hàng ngày một viên tenofovir có thể giúp ngăn
chặn nguy cơ lây truyền HIV với hiệu quả lên tới 73%. (Nguồn: Internet)


Ngày 14/7, Liên hợp quốc đã ca ngợi kết quả nghiên cứu khoa học mới nhất về chống căn bệnh thế kỷ AIDS như là "một khai thông khoa học quan trọng."

Theo Giám đốc chấp hành Chương trình chung của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) Michel Sidibé, khai thông khoa học quan trọng này khẳng định vai trò thiết yếu của thuốc chống virus trong phản ứng toàn cầu chống HIV, giúp nhân loại đạt tới bước ngoặt trong cuộc chiến chống căn bệnh thế kỷ.
     
Kết quả nghiên cứu của Trung tâm quốc tế nghiên cứu lâm sàng của Trường Đại học Washington (Mỹ) được thực hiện ở Kenya, Uganda và của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Mỹ, tiến hành ở Botswana, đều xác nhận việc sử dụng hàng ngày một viên trong hai loại thuốc chống virus HIV là tenofovir và tenofovir/emtricitabine để phòng ngừa nguy cơ bị phơi nhiễm HIV, có thể giúp ngăn chặn nguy cơ lây truyền HIV từ nam giới sang phụ nữ và ngược lại với hiệu  quả lên tới 73%. Các loại thuốc chống virus này đều sẵn có ở nhiều nước với giá thấp chỉ 0,25 USD/viên.
     
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Margaret Chan cho rằng trong bối cảnh thế giới cần khẩn cấp công cụ phòng ngừa HIV, kết quả nghiên cứu nói trên có tác động to lớn ngăn chặn lây nhiễm HIV.
     
WHO sẽ hợp tác chặt chẽ với các nước để nhân rộng thành quả khoa học này trong cuộc chiến chống lây nhiễm HIV qua đường tình dục. UNAIDS và WHO đã hợp tác với các nước Mỹ Latinh, châu Á và miền Nam sa mạc Sahara châu Phi để phát  huy vai trò tiềm tàng của các loại thuốc phòng ngừa trong việc ngăn chặn HIV lan truyền.
     
WHO và UNAIDS kêu gọi các cá nhân hoặc cặp vợ chồng có nguy cơ cao bị phơi nhiễm HIV, cần thực hiện những biện pháp cụ thể để phát hiện bệnh và phối hợp các lựa chọn phòng ngừa và ngăn chặn lây nhiễm HIV vì hiện nay, chỉ có khoảng một nửa trong tổng số 33 triệu người nhiễm HIV biết bệnh trạng của họ. Không có phương pháp đơn nhất nào có thể ngăn chặn hiệu quả hoàn toàn sự lây nhiễm HIV

Theo Vietnamplus