pregeu-pc-1440x164.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

15/06/2011

8/10 phụ nữ lớn tuổi gặp rắc rối khi thai nghén

Phụ nữ sinh con lần đầu sau tuổi 45 tuổi có nhiều tai biến.  
 

Một nghiên cứu về các bà mẹ lớn tuổi sinh con lần đầu ở Israel phát hiện thấy rằng 8 trong 10 phụ nữ gặp các rối loạn về sức khỏe trong thời gian mang thai và gần một nửa số con của họ là nhỏ hơn mức trung bình.       

Sinh con lần đầu khi ngoài 45 tuổi tăng gấp 3 lần trong thập kỷ qua ở Israel. Mặc dù chúng vẫn chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tất cả các ca sinh, nhưng các nhà nghiên cứu nêu ra khía cạnh tiêu cực của việc sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản giúp cho việc sinh con lần đầu ngày càng muộn hơn.       

Các nhà nghiên cứu thu thập dữ liệu của 131 bà mẹ ở độ tuổi từ 46-65, sinh con tại cùng một bệnh viện ở Israel trong khoảng năm từ 2004-2008.       

 


Phụ nữ lớn tuổi cần được tư vấn trước khi sinh con

 

4/10 phụ nữ bị tiểu đường thai nghén và 2/10 phụ nữ là bị tiền sản giật - một tình trạng nguy hiểm bao gồm cao huyết áp và có protein niệu ở mẹ.       

1/3 số trẻ bị sinh non và gần như tất cả đều sinh mổ.       

Trong nghiên cứu ở Israel, nguy cơ sinh non hoặc nhẹ cân có nguy cơ cao hơn ở phụ nữ >50 tuổi so với phụ nữ ở tuổi sau 40.       

2/3 trẻ được sinh ra bởi các bà mẹ từ 50-65 tuổi nặng dưới 2.500gr và 1/2 trẻ là bị sinh non. So sánh thấy 1/3 trẻ được sinh ra nhẹ cân hoặc sinh non, hoặc cả hai ở những bà mẹ từ 45-49 tuổi.       

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Fertility and Sterility, không so sánh những phụ nữ này với các bà mẹ dưới 45 tuổi, nhưng các tác giả viết rằng các nghiên cứu khác đã phát hiện tỷ lệ bị các rối loạn sức khỏe liên quan đến mang thai và các ca sinh non ở những bà mẹ trẻ là thấp hơn nhiều.       

Tất cả phụ nữ trong nghiên cứu này đều có các vấn đề về khả năng sinh sản và hơn một nửa số phụ nữ này đã mang thai trước đó. Chỉ 5 trong số 131 phụ nữ được thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), trong đó trứng thụ tinh được cấy trong tử cung của mẹ       

Gần 1/3 phụ nữ mắc bệnh mạn tính như cao huyết áp hoặc tiểu đường trước khi mang thai.     

Theo Cimsi