banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

13/06/2022

Bệnh viện Từ Dũ vừa mới phẫu thuật thành công ca bệnh nguy hiểm, hiếm gặp: thai trong ổ bụng ở góc gan.

Chị TTLN 26 tuổi, ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh được xe cứu thương bệnh viện Sản - Nhi Trà Vinh chuyển đến trong tình trạng chỉ có 1 người nhà đi cùng. Tại cấp cứu bệnh viện Từ Dũ, lúc 0g45 ngày 11/6/2022, chị Na nhanh chóng được các bác sĩ trực khám tiếp nhận, hội chẩn với chẩn đoán thai trong ổ bụng ở góc gan sống rỉ máu.

Chị Na kể chị từng sanh mổ 1 lần cách đây 3 năm, 2 vợ chồng ngừa thai bằng xuất tinh ngoài. Chị có kinh nguyệt không đều nên không phát hiện mình bị trễ kinh. Một tuần nay chị có triệu chứng đau bụng âm ỉ, đau không liên tục, đau nhiều hơn ở nửa bụng trên, bên phải, đau có xu hướng ngày càng nhiều hơn nên ngày 6/6 chị có đến khám và siêu âm tại phòng mạch bác sĩ tư ở huyện Cầu Kè tỉnh Trà Vinh, nghi ngờ bệnh lý về đại tràng, khuyên theo dõi thêm không điều trị gì.

 Đến ngày 10/6 chị đau bụng nhiều hơn nên đến khám một phòng khám tư nhân khác ở huyện Tiểu Cần tỉnh Trà Vinh, sau khi bác sĩ khám và siêu âm phát hiện thai ở góc gan đề nghị chị nhập bệnh viện Sản Nhi Trà Vinh gấp. Chị Na đến bệnh viện Sản - Nhi Trà Vinh khám và điều trị nhưng Bệnh viện sản nhi Trà Vinh sau khi tiếp nhận chị Na thấy tình trạng thai trong ổ bụng ở góc gan sống 6-7 tuần rất nguy hiểm tính mạng của người bệnh và vượt quá khả năng chuyên môn của mình nên khuyên người bệnh đi đến Bệnh viện Từ Dũ.