banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

05/12/2017

Nghề hộ sinh

NHS. Cao Thị Cẩm Nhung
K. Sanh

Khi em cất tiếng khóc chào đời

Anh đại diện đời chào em bằng nụ cười

Lớn lên nhớ đừng hỏi tại sao có kẻ cười người khóc trong cùng một cảnh ngộ nha em !

Anh nhỏ vào mắt em thứ thuốc màu nâu

Nói là để ngừa đau mắt

Ngay lúc đó em đã không nhìn đời qua mắt thực

Nhớ đừng hỏi vì sao đời tối đen

Khi anh cắt rốn cho em

Anh đã xin lỗi chân thành rồi đó nhé

Vì từ nay em đã phải cô đơn

Em đã phải xa địa đàng lòng mẹ …

Tôi xin trích một đoạn bài thơ Thư cho bé sơ sinh của BS Đỗ Hồng Ngọc, để viết lên cảm nhận của mình về ngành y nói chung và nghề nữ hộ sinh nói riêng.

Ngành y trong quan niệm của mọi người là một nghề cao quý. Bởi lẽ niềm tin của nó là con người, mục đích là sức khỏe, hạnh phúc. Có lẽ cũng bởi vậy mà ngành y đòi hỏi về trình độ, đạo đức khắt khe hơn các ngành nghề khác. Là con người, không ai không có sai sót và người làm việc ở bất cứ lĩnh vực nào, ngành nghề nào cũng đều có thể sai sót. Sai sót trong ngành y là không thể tránh khỏi. Nhưng với ngành y, một sai sót nhỏ có thể gây ra hậu quả nặng nề, không gì cứu vãn. Cũng bởi vậy ngành y đòi hỏi sự cẩn trọng, tỉ mỉ, chính xác hơn bất cứ ngành nào.

Mỗi chúng ta đều có lý do riêng khi chọn lựa ngành nghề của mình. Lý do của bạn là gì? Đối với tôi đến với ngành y có lẽ là một cơ duyên. Tôi cũng đã từng mơ ước mình làm trong lĩnh vực kinh doanh. Thế mả tôi đã chọn một nghề mà mình chưa bao giờ nghĩ đến vì tôi sợ máu. Nghề hộ sinh - một nghề đầy vinh quang nhưng cũng lắm vất vả gian truân. Một nghề chuyên về sản khoa đồng hành cùng những người mẹ từ khi mang thai đến khi được nhìn thấy bé cưng chào đời. Chúng tôi hiểu từng cơn đau quặn thắt, cùng rơi nước mắt khi một đứa trẻ vừa chào đời đã vội vĩnh biệt cuộc sống, và nở nụ cười hân hoan cùng gia đình sản phụ khi mẹ tròn con vuông, để sau đó, tiếp tục  thầm lặng với công việc của mình với trẻ đến với cuộc đời một cách bình an.

Công tác trong một bệnh viện đầu ngành về sản khoa của khu vực phía Nam, nơi mà chúng tôi tiếp nhận những ca khó, những thai phụ mang bệnh truyền nhiễm… được chuyển đến từ các bệnh viện tỉnh, bệnh viện huyện hay các bệnh viện tư nhân … với trang thiết bị và cơ sở vật chất đầy đủ cơ sở vật chất hoàn chỉnh, nhưng có thể con khiếm khuyết về nguồn nhân lực dày dặn kinh nghiệm. Mỗi ngày, chúng tôi chào đón hàng trăm sinh linh nhỏ bé đến với thế giới này. Không nói nhưng chắc hẳn mọi người đều hiểu cường độ làm việc rất căng thẳng của chúng tôi, khi ở nơi đầu sóng ngọn gió của bệnh viện là như thế nào.

Lễ, tết là thời gian mà mọi người mong đợi để được quây quần bên gia đình, người thân … nhưng chúng tôi đành phải tạm gác niềm vui “nhỏ” ấy sang một bên để dành niềm vui “lớn hơn”, là đón nhận “những mầm xanh tương lai” của đất nước ! Ấy vậy có ai hiểu được nỗi niềm của chúng tôi? Tất nhiên, khi bước vào nghề đã chọn, trước tiên chúng tôi cũng cần có cơm áo, gạo tiền,  nhưng càng sống trong môi trường y tế - chúng tôi càng nhận thức trách nhiệm của mình trong công việc có liên quan đến sức khỏe của người dân.

 

 

Sự vất vả trong công việc là vậy, nên chuyện ăn sáng thành ăn trưa, ăn trưa thành ăn chiều là chuyện bình thường đối với chúng tôi. Có người bảo: Dừng việc lại một tí rồi chia nhau ăn cơm để lấy sức làm tiếp. Thế nhưng trong công tác chăm sóc người bệnh, với chúng tôi người bệnh làm trung tâm, niềm vui, hạnh phúc của họ cũng đủ để chúng tôi thấy ấm lòng những đêm thức trắng, lặng lẽ, âm thầm trong màu áo trắng để chăm sóc sức khỏe cho sản phụ và thai nhi. Đối với tôi và bao đồng nghiệp khác, sức khỏe, sự hồi phục, niềm hạnh phúc khi mẹ tròn con vuông là món quà quý giá nhất.

Tôi từng nghe một câu nói rất hay: Sức khỏe là con số đơn vị làm cho những con số 0 cuộc đời có giá trị. Câu nói cho thấy xã hội có thay đổi, con người có đổi thay, quan điểm xã hội đối với vai trò đội ngũ y tế của chúng tôi, cũng sẽ có ít nhiều bị tác động … Dù vậy, đội ngũ nhân viên y tế của chúng tôi đã và đang bền bỉ cống hiến, hi sinh  vì sức khỏe của cộng đồng. Rất mong mọi người hãy có cái nhìn tích cực về ngành y mà chúng tôi đang từng ngày tự hoàn thiện, đổi mới. 

Trích: Bản tin Bệnh viện 07.2017