banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg
2fd9dc0e7b10ae4ef701.jpg
Cảm xúc ngày chia tay Ngôi nhà thứ 2

Quãng thời gian làm việc tại đây là một hành trình đáng nhớ đầy ý nghĩa và đáng trân trọng. Tôi cảm thấy buồn khi phải chia tay ngôi nhà thứ 2 này.

baby-delivery.jpg
Kỷ niệm "Ngày Trẻ sinh non thế giới 17/11": Bao la tình yêu cho các “thiên thần tí hon”

Tại đơn vị Kangaroo của Khoa Sơ sinh – Bệnh viện Từ Dũ, hình ảnh thường gặp là những em bé "nhỏ xíu như mèo con" đang yên ngủ trên lòng ngực ấm áp của ba mẹ, như chạm vào trái tim của không ít các bậc phụ huynh đưa con nhỏ đến tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ khoa Sơ sinh. Bỏ hết công việc hàng ngày, các ông bố vào bệnh viện, có khi cả tháng, để cùng mẹ luân phiên chăm sóc cho con. Hình ảnh ba, mẹ ấp ủ đứa con "đỏ hỏn" trong lòng với biết bao trìu mến, yêu thương, qua từng động tác vuốt ve, vỗ về êm ái - thậm chí “hắt hơi hay muốn ho cũng phải thật nhẹ để không làm bé giật mình”, gợi cho mọi người niềm cảm xúc mênh mang trước nghĩa mẹ, tình cha. Trong từng cử chỉ của mình, cả cha lẫn mẹ chỉ mong sao búp non mỏng manh, yếu ớt sớm được vươn mình lớn lên trong nắng mới…

pha-thai-chui.jpg
Cảnh báo về tình trạng phá thai tại các sơ sở y tế tư nhân

Ngày 5/10/2018 Bệnh viện Từ Dũ đã tiếp nhận sản phụ tên A., 20 tuổi, nhập viện vì thai lưu và ra huyết sau khi ngậm thuốc (không rõ tên) tại một cơ sở y tế tư nhân.

 

ctxh.jpg
Chuyện ở Bệnh viện Từ Dũ: Cảm nhận về công tác xã hội

Nhớ ngày đầu tiên đến nhận công tác tại Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Từ Dũ, tôi thật sự bất ngờ trước dòng người rất đông ở các quày làm thủ tục và người chờ đến lượt khám bệnh.  Khi ấy tôi tự hứa sẽ cố gắng hết sức, hướng dẫn thật tận tình,giúp người bệnh nhanh chóng hoàn tất thủ tục, giảm bớt thời gian chờ đợi .

 

373273-PBC7AX-245.jpg
Những bông hoa trong mưa

Bác sĩ thấy trong ánh mắt người vợ một sự có thể gọi tên là "cảm thấy mình có lỗi" dù những lời giải thích đã phân tích rõ bản chất của câu chuyện. Phụ nữ hay ôm vào lòng sự dằn vặt khi chưa mang đầy đủ hạnh phúc cho những người xung quanh. Người xung quanh thì quá nhiều. 

42319630_1938629379508720_2547538479865135104_n.jpg
Chào mừng con, chàng trai tháng 9.

Con đã cùng ekip trực vượt qua một cơn nguy hiểm để mạnh mẽ khóc lên thật to trong sự mong chờ nghẹt thở của tất cả mọi người. Trong cuộc chuyển dạ, ối vỡ, dây rốn của con bị sa ra ngoài. Khi phát hiện điều đó, cô nữ hộ sinh la to, và tất cả cùng ... chạy. Chạy... chạy... chạy... trong một quy trình quen thuộc, bởi dù hi hữu nhưng với 60-70 ngàn ca sinh mỗi năm, sa dây rốn không còn là chuyện quá hiếm ở nơi này. Có người giữ cửa phòng mổ đợi con, có người lập tức báo động bác sĩ nhi, có người sát trùng vùng mổ cho mẹ con, có kíp gây mê, phẫu thuật... 

42972010_1950054481699543_6242205644376506368_n.jpg
Một thương tóc xoã ngang vai...

Tôi yêu cái sân bệnh viện, bởi ở đó, vài chốc tôi lại bắt gặp những yêu thương giản dị mà các soái ca dành cho vợ mình, con mình. Chắc hẳn vẫn mong có hoa hoặc quà cho những ngày đặc biệt của phụ nữ, nhưng nếu thiếu ân cần, cảm thông, chăm sóc, môi son vẫn mỉm cười mà chưa chắc tim hồng ấm áp.

benh-vien-tu-du.jpg
Cùng vợ vượt cạn - Hiểu để yêu thương hơn

Mang thai và sinh con là thiêng chức mà tạo hóa riêng dành cho phụ nữ, nhưng cũng là  một hành trình vô cùng vất vả mà các bà mẹ tương lai đã phải trải qua sau 9 tháng 10 ngày mang nặng. Càng gần đến ngày “vượt cạn”, các mẹ bầu thường rơi vào tâm trạng lo lắng, cô đơn. 

gia-dinh.jpg
Một gia đình nhỏ, một hạnh phúc to

Theo quy luật của  tạo hóa, con người được sinh ra – lớn lên – xây dựng gia đình – sinh con – có cháu…để duy trì nòi giống. Bên cạnh các cặp vợ chồng có được hạnh phúc được thực hiện quyền thiêng liêng làm cha – mẹ, vẫn còn không ít những cặp vợ chồng rơi vào cảnh hiếm muộn, đó là nỗi đau nhiều khi dẫn đến tan vỡ hạnh phúc gia đình. Tháng 8/1997, Khoa Hiếm muộn ra đời tại Bệnh viện Từ Dũ, là đơn vị hỗ trợ sinh sản đầu tiên của cả nước mang lại hạnh phúc vô cùng to lớn cho những cặp vợ chồng hiếm muộn, thu hút  sự quan tâm đặc biệt của xã hội, góp phần quan trọng vào việc phát triển kỹ thuật chăm sóc sức khỏe  sinh sản...

Tháng 3 về

Tôi đi trong nắng tháng ba

Mỉm cười nhìn giọt nắng vàng ngoài hiên

Hôm nay họp mặt thường niên

Cung đường hạnh phúc đón chào bạn ơi