banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-01.jpg
UBT1.jpg
Cập nhật tầm soát ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do các bệnh lý ác tính tại các nước phát triển. Đây là loại ung thư gây tử vong đứng hàng thứ 4 tại Anh và thứ 5 tại Mỹ. Tại châu Á, ung thư buồng trứng là nguyên nhân gây tử vong do ung thư đứng hàng thứ 5 tại Singapore và thứ 6 tại Hồng Kông. Triệu chứng thường mơ hồ như khó chịu hoặc chướng bụng, vì vậy hầu hết các trường hợp được phát hiện khi bệnh đã tiến triển. Việc chẩn đoán muộn có thể là nguyên nhân chính góp phần làm cho tiên lượng chung xấu.

Vai trò của Metformin trong điều trị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) và đái tháo đường trong thai kỳ

Cập nhật những bằng chứng hiện nay về hiệu quả điều trị của Metformin, dùng đơn thuần hoặc phối hợp với clomiphene citrate ở phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Hiệu quả được đánh giá bằng: tỉ lệ rụng trứng, có thai và sinh sống. Đồng thời, cập nhật những bằng chứng về việc sử dụng metformin trong thai kỳ và giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ.

Cập nhật xử trí lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung (LNMTC) là một bệnh lý phụ khoa thường gặp với suất độ khoảng 6 – 10% phụ nữ trong lứa tuổi sinh sản (2), tần suất bệnh lưu hành khoảng 38% (từ 20 – 50%) ở phụ nữ vô sinh và 71 – 87% ở phụ nữ bị bị đau vùng chậu mãn tính

Khoa học cơ bản về vắc xin HPV

Sự phát hiện vai trò gây bệnh ung thư cổ tử cung của những chủng HPV nguy cơ cao và sự ra đời của vắc xin phòng chống lây nhiễm HPV là một thành tựu của khoa học. Đây là một vũ khí lợi hại trong chiến lược phòng chống ung thư cổ tử cung trên toàn cầu. Chính thành tựu này là bước tiến vĩ đại để đẩy lùi căn bệnh ác tính, hiểm nghèo, có tỉ lệ biến chứng và tử vong cao ở phụ nữ.

Bài tổng quan này, giới thiệu khái quát về cơ chế và lý luận khoa học của vắc xin phòng chống lây nhiễm HPV và hướng phát triển tương lai để nâng cao hiệu quả phòng ngừa, kể cả việc hướng tới một loại vắc xin có khả năng điều trị hiệu quả khi cơ thể đã bị nhiễm HPV.

Vai trò của METFORMIN trong điều trị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) và đái tháo đường trong thai kỳ

Mục đích của tổng quan

Cập nhật những bằng chứng hiện nay về hiệu quả điều trị của Metformin, dùng đơn thuần hoặc phối hợp với clomiphene citrate ở phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Hiệu quả được đánh giá bằng: tỉ lệ rụng trứng, có thai và sinh sống. Đồng thời, cập nhật những bằng chứng về việc sử dụng metformin trong thai kỳ và giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ.

Tóm tắt

Các dữ liệu lâm sàng cho thấy metformin làm tăng tỉ lệ rụng trứng và khi kết hợp với clomiphene sẽ tăng tỉ lệ rụng trứng và tỉ lệ có thai nhưng không làm tăng tỉ lệ sinh sống ở những phụ nữ bị PCOS.

Metformin sử dụng an toàn trong thai kỳ và giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ.

Sàng lọc nhiễm Human Papillomavirus (HPV) ở cổ tử cung bằng phương pháp PCR: ưu điểm của việc nhắm đến vùng E6/E7

Tóm tắt  

 

PCR là một phương pháp đầy hứa hẹn để phát hiện nhiễm HPV, mà các tuýp nguy cơ cao có thể gây ra căn bệnh ung thư cổ tử cung. Chất mồi PCR nhắm đến vùng L1 hoặc E1 có thể không đáng tin cậy và có thể bỏ sót nhiều trường hợp bệnh tiến triển, trong khi các chất mồi nhắm trực tiếp vào khu vực E6 hoặc E7, đây là vùng mã hóa các tác nhân gây ung thư, được ưa chuộng hơn bởi vì: 1) vùng L1/E1 bị mất khi có sự tích hợp ADN của virus vào ADN của ký chủ, trái lại vùng E6/E7 không bao giờ bị mất, đây là tiến trình đặc trưng không thể thiếu của diễn tiến từ nhiễm HPV đến tạo u; và 2) trình tự nucleotide E6/E7 cho thấy ít biến động nucleotide hơn. Sự lựa chọn vùng để sử dụng kỹ thuật PCR có ý nghĩa đối với các chiến lược sàng lọc HPV trong chẩn đoán lâm sàng và xử trí ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung trong thời kỳ mang thai

Xuất độ của ung thư cổ tử cung (K CTC) trong thời kỳ mang thai khoảng 1,2/10.000 thai kỳ. Chẩn đoán giai đoạn và điều trị K CTC trong thai kỳ luôn là vấn đề khó khăn. Vấn đề khó khăn đầu tiên xuất phát từ mong muốn dưỡng thai cho đến khi thai có khả năng sống. Vấn đề thứ hai là do CTC và mô liên kết vùng chậu phù nề, mềm nên rất khó đánh giá chu cung.

Bằng chứng lâm sàng về sự phòng và điều trị băng huyết sau sinh bằng phương pháp nội khoa

Tóm tắt

Băng huyết sau sinh vẫn là một nguyên nhân quan trọng gây biến chứng và tử vong mẹ trên toàn thế giới. Phần lớn nghiên cứu về chủ đề này là tập trung vào nỗ lực dự phòng băng huyết sau sinh. Dữ liệu hiện nay cho thấy xử trí tích cực giai đoạn 3 của chuyển dạ có thể giảm xuất độ BHSS. Mặc dù vẫn còn tranh luận về phác đồ tối ưu để xử trí tích cực, cho đến thời điểm này oxytocin vẫn là thuốc gò tử cung được ưa chuộng sử dụng. Misoprostol có thể là một chọn lựa hợp lý khi thuốc gò tử cung đường tiêm không khả thi. Vẫn còn rất ít chứng cứ để khẳng định phác đồ tối ưu điều trị băng huyết sau sinh.

Sự thất bại của test tìm HPV nguy cơ thấp trong việc phát hiện nguy cơ ung thư trong tương lai

Theo hai nghiên cứu lớn, test tìm các chủng HPV nguy cơ thấp nên được loại bỏ khỏi chương trình sàng lọc ung thư cổ tử cung vì sự thất bại của các test này trong việc dự đoán nguy cơ phát triển thành tổn thương trong biểu mô cổ tử cung (CIN) từ grade 3 trở lên cũng như khả năng phơi nhiễm của phụ nữ với các tác nhân gây hại; bên cạnh đó, các test này cũng không mang lại lợi ích nào cho bệnh nhân.

CIN và kết cục thai kỳ
1234567
...