banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

06/12/2021

Tự tin chăm con khi là sản phụ F0

Theo Báo Người Lao Động 09-11-2021 - 09:34|Sức khỏe 

Tại bệnh viện Từ Dũ áp dụng mô hình để sản phụ mắc Covid-19 tự tay chăm con sơ sinh ở TP HCM, gần 100 em bé vẫn âm tính từ khi chào đời đến lúc xuất viện cùng mẹ.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Trần Ngọc Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Từ Dũ (TP HCM), con của các bà mẹ mắc Covid-19 thực ra là những đứa trẻ "an toàn" nhất. Nếu mẹ được trực tiếp chăm sóc, cho con bú ngay khi còn là bệnh nhân Covid-19, kháng thể trong cơ thể em bé có thể đủ để bảo vệ khỏi bệnh trong khoảng 6 tháng đầu đời.

Thao tác da kề da

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, người mẹ mắc Covid-19 nên ở chung phòng với bé sơ sinh, cho trẻ bú mẹ hoàn toàn và giữ da kề da để giúp trẻ phát triển tốt hơn. Người mẹ nên đeo khẩu trang y tế, rửa tay trước và sau khi chạm vào bé, giữ cho các bề mặt xung quanh mẹ và bé luôn sạch sẽ. Khi sản phụ làm những việc khác thì bé được đặt trong nôi cách giường 2 m. Nếu sản phụ còn mệt trong vài ngày đầu, nữ hộ sinh hỗ trợ chăm sóc bé nhưng vẫn giúp mẹ vắt sữa cho bé bú.

 

Sản phụ F0 tự tay chăm con sơ sinh tại Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) với sự hỗ trợ của nữ hộ sinh

Tại BV Từ Dũ, sản phụ mắc Covid-19 được hướng dẫn các thao tác da kề da và cho bú an toàn ngay sau khi sinh, trong đó nhấn mạnh việc vệ sinh cơ thể và bầu ngực trước khi gần con và sau mỗi cơn ho hay hắt hơi; duy trì các biện pháp phòng vệ cơ bản cho đến khi hết thời gian tự cách ly 14 ngày sau xuất viện.

Kháng thể "vàng" từ mẹ

Một nghiên cứu (*) mới đây tại châu Âu ghi nhận khi xét nghiệm nước bọt lúc 2 tháng tuổi trên 21 em bé âm tính đã phát hiện kháng thể chống lại protein của virus SARS-CoV-2 tăng đột biến. Kháng thể cũng xuất hiện trong sữa của các bà mẹ, tăng cao nhất từ ngày thứ 2 sau khi sinh. Nghiên cứu cho thấy trẻ cũng nhận được kháng thể qua nhau thai nhưng tỉ lệ không nhiều, thông qua việc bú sữa mẹ, trẻ nhận được lượng kháng thể rất cao và đạt được hiệu quả phòng bệnh rất tốt.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Trần Ngọc Hải, việc để sản phụ mắc Covid-19 tự chăm con sơ sinh sẽ tác động tích cực đến tâm lý của người mẹ, tốt cho việc điều trị bệnh Covid-19 ở người mẹ, ngăn ngừa nguy cơ trầm cảm sau sinh. "Các sản phụ F0 cần thật bình tĩnh, dù phát hiện mắc Covid-19 trước hay sau sinh, khi còn ở BV hay đã về nhà, việc tự tay chăm con sẽ không có gì phải lo ngại, ngược lại sẽ tốt và an toàn cho bé" - bác sĩ Hải nhấn mạnh.

Tại BV Từ Dũ, một số trẻ sơ sinh có kết quả dương tính trong lần xét nghiệm ngay sau khi sinh nhưng các bé này đều tự khỏi sau 7-10 ngày mà không cần can thiệp bất cứ điều gì. Theo các nghiên cứu, tỉ lệ trẻ sơ sinh nhiễm bệnh dưới 0,5% và không loại trừ khả năng nhiễm từ trong bụng mẹ chứ không phải do quá trình chăm sóc.

(*)Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học JAMA Network Open, của tiến sĩ Rita Carsetti từ Bệnh viện Trẻ em Bambino Gesù (Rome - Ý), ghi nhận 21/22 em bé được sinh ra bởi sản phụ mắc Covid-19 giữ được trạng thái âm tính nhiều tháng sau đó nhờ lượng kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 nhận qua nhau thai và sữa mẹ, thông qua việc người mẹ tự chăm sóc và cho con bú sớm. 

Bài và ảnh: PV ANH THƯ