trang-trong.jpg

01/05/2021

Tiếp xúc với chất bảo quản trong thời kỳ mang thai có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú

Hình minh họa - nguồn internet

Theo nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Massachusetts Amherst - Propylparaben - chất bảo quản hóa học được tìm thấy trong thực phẩm, thuốc và mỹ phẩm – dù ở liều thấp cũng có thể làm biến đổi những thay đổi ở tuyến vú liên quan đến thai kỳ bằng cách làm giảm khả năng bảo vệ chống lại ung thư vú thường được sinh ra bởi các hormone thai kỳ. Những kết quả này gợi ý rằng propylparaben là một chất hóa học gây rối loạn nội tiết, can thiệp vào hoạt động của các hormone và có thể ảnh hưởng đến tuyến vú.

Trong một thông cáo báo chí, Tiến sĩ Laura Vandenberg cho biết: “Dựa trên kết quả từ các nghiên cứu do ngành tài trợ, chúng tôi phát hiện ra rằng propylparaben phá hủy tuyến vú của chuột ở mức độ phơi nhiễm mà trước đây được coi là an toàn. Chúng tôi cũng thấy được sự ảnh hưởng của propylparaben sau khi dùng liều thấp hơn nhiều lần, điều này giúp phản ánh rõ hơn lượng tích lũy trong cơ thể con người.” Mặc dù nghiên cứu này không đánh giá được nguy cơ gây ung thư vú, nhưng những thay đổi trong mô tuyến vú khi giảm lượng propylparaben tiếp xúc với cơ thể là có liên quan đến việc giảm nguy cơ gây ung thư ở phụ nữ.

Các hormone được sản xuất trong thời kỳ mang thai không chỉ cho phép các mô tuyến vú tạo ra sữa cho trẻ sơ sinh mà còn góp phần làm giảm nguy cơ ung thư vú ở những phụ nữ trẻ tuổi mang thai.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm và kiểm tra tuyến sữa của chuột trong thời kỳ mang thai và cho con bú sau khi cho chúng tiếp xúc với propylparaben 5 tuần. So với những con chuột mang thai không phơi nhiễm với propylparaben, những con chuột được tiếp xúc với chất bảo quản này có những thay đổi tuyến vú bất thường trong thời kỳ mang thai. Chúng đã tăng tỷ lệ sản sinh tế bào, đây là một yếu tố nguy cơ có thể gây ra ung thư vú, cũng như cấu trúc biểu mô ít dày đặc hơn, ít loại tế bào miễn dịch hơn và mô liên kết của tuyến vú mỏng hơn.

Ông Joshua Mogus, đồng tác giả trong thông cáo báo chí, cho biết: “Bởi vì hiện nay chất bảo quản này được sử dụng rộng rãi nên không thể tránh khỏi hoàn toàn việc phơi nhiễm với chúng. Điều quan trọng là các cơ quan y tế có liên quan cần xem xét các hóa chát gây rối loạn nội tiết như một vấn đề về chính sách.”

Ông Joshua Mogus đề nghị các nghiên cứu trong tương lai nên tập trung vào việc phân tích xem phụ nữ mang thai tiếp xúc với propylparaben có thực sự dễ bị ung thư vú hơn hay không. Vì hiện nay phụ nữ mang thai tiếp xúc với propylparaben trong các sản phẩm và thực phẩm chăm sóc cá nhân, nên họ có thể có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn. Đồng thời khuyến cáo phụ nữ mang thai và cho con bú nên cố gắng tránh sử dụng các sản phẩm có chứa propylparaben và các paraben khác.

Trần Hoàng Yến Nhi

Khoa Dược

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Exposure to common chemical during pregnancy may reduce protection against breast cancer [news release]. EurekAlert; March 16, 2021. Accessed March 18, 2021. https://www.eurekalert.org/pub_releases/2021-03/uoma-etc031621.php

Nguồn: https://www.pharmacytimes.com/view/exposure-to-common-preservative-during-pregnancy-may-increase-breast-cancer-risk