banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

08/03/2019

Quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai có an toàn không?

TS. Lê Thị Thu Hà (Bệnh viện Từ Dũ)

Một thăm dò trên 3800 cặp vợ chồng mang thai trong 3 tháng đầu tại Mỹ cho thấy khoảng 9% có lo lắng và tự kiêng QHTD. Số lần QHTD trung bình trong 3 tháng đầu thai kỳ từ 5 – 10 lần. Khoảng 11% cặp vợ chồng cho biết họ QHTD chỉ có 15 lần trong suốt thai kỳ.

Những thay đổi cơ thể trong thai kỳ do sự thay đổi về nội tiết, sự lớn lên của tử cung, sự phát triển của vú, các dấu hiệu như mệt mỏi, nôn ói, đau vú, tăng cân, bụng to,tâm lý lo sợ tổn thương thai nhi có thể ảnh hưởng đến quan hệ tình dục làm cho các cặp vợ chồng luôn tự hỏi: nên hay không nên quan hệ tình dục trong thai kỳ?

 Nhiều cặp vợ chồng tiết lộ rằng quan hệ tình dục khi mang thai là trải nghiệm tốt nhất mà họ từng có trong đời sống tình dục.

 Mặc dù quan hệ tình dục trong thai kỳ được xem là an toàn nhưng không phải tất cả. Có những trường hợp được khuyên không nên QHTD khi mang thai vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Những tình huống nên tránh:

- Tiền sử sẩy thai liên tiếp. 

- Hở eo tử cung.

- Tiền sử sinh non.

 - Có dấu hiệu sinh non: đau bụng từng cơn, ra nhớt hồng âm đạo,.. - Cổ tử cung ngắn qua siêu âm. - Ối vỡ

- Thai phụ hoặc bạn tình mắc bệnh lây truyền đường tình dục.

- Xuất huyết âm đạo. 

Những thay đổi trong thai kỳ ảnh hưởng đến QHTD như thế nào ?

Tam cá nguyệt 1: 

Ham muốn thấp hơn do thay đổi nội tiết và mệt mỏi. 

Tử cung có lớn lên nhưng vẫn còn nằm trong tiểu khung nên chưa ảnh hưởng đến hoạt động tình dục.

 Vú phát triển và căng tròn tạo nên hấp dẫn với bạn tình. Tuy nhiên vì vú đau nên sẽ khó chịu khi bị kích thích tại chỗ. Vì vậy, cần nói bạn tình biết để tránh kích thích trực tiếp lên vú.

Nghén: khiến thai phụ mệt mỏi, khi đó cần nghỉ ngơi.

Tam cá nguyệt 2- 3: Bụng bắt đầu lớn dần lên và ảnh hưởng đến tư thế khi quan hệ tình dục. Lúc này, cả hai cần lựa chọn tư thế phù hợp.

Tư thế nào phù hợp khi quan hệ tình dục trong thai kỳ?

Việc áp dụng tư thế phù hợp khi mang thai có thể giúp làm giảm những bất tiện có thể gây khó chịu trong hoạt động tình dục trong thời kỳ mang thai. Trong những tháng đầu thai kỳ, tư thế truyền thống không ảnh hưởng nhiều.

Khi thai trên 14 tuần, bụng lớn lên, cần có những tư thế phù hợp. Những tư thế được đề cập đến như:  Phụ nữ bên trên (Woman on top): Tư thế này cho phép kiểm soát độ sâu xâm nhập và phần lớn cử động. Tư thế này phù hợp trong suốt thai kỳ cho đến ngày sinh.

Tư thế cái muỗng (Spooning): Tư thế này người nam ở phía sau, đưa dương vật vào giữa 2 đùi và xâm nhập vào âm đạo từ phía sau. Điều này không gây áp lực lên vùng bụng. Nhiều phụ nữ nhận thấy tư thế này thoải mái cho quan hệ tình dục trong suốt thai kỳ. 

 Chống tay và đầu gối (Hands and Knees): Đây là tư thế phù hợp cho thai phụ vì không bị đè ép trực tiếp lên bụng. Nằm nghiêng bên, co gối lên (Side lying, knee pulled up). 

Quan hệ tình dục có gây chuyển dạ?

Trong thời gian dài và cho đến nay, nhiều người tin rằng QHTD vào cuối thai kỳ kích thích co bóp tử cung và gây chuyển dạ. Vậy điều này có đúng không? Kết quả nghiên cứu cho thấy một nghiên cứu trên 90 thai phụ cuối thai kỳ được phỏng vấn về đời sống tình dục. Hơn 50% thai phụ có quan hệ tình dục sau 37 tuần. Kết quả nghiên cứu cho thấy: QHTD ở giai đoạn này không những không gây khởi phát chuyển dạ mà còn làm trì hoãn chuyển dạ vài ngày. Nhóm có QHTD sinh con trung bình ở 39.6 tuần, nhóm không QHTD sinh con trung bình ở 39.2 tuần. Và không có ảnh hưởng xấu đến thai kỳ khi QHTD ở tuổi thai này. Sự khác biệt này không có ý nghĩa về lâm sàng, nhưng đây là câu chuyện hoàn toàn khác, nó làm thay đổi định kiến trước đây.

 Như vậy, trừ khi có những vấn đề về sức khỏe như ra huyết âm đạo, đau bụng, cổ tử cung ngắn,….và được bác sĩ khuyên kiêng giao hợp, các cặp vợ chồng có thể QHTD trong suốt thai kỳ. QHTD còn có lợi là giúp cho hai vợ chồng gần nhau hơn, giúp họ thoải mái và ngủ ngon hơn, và đây là điều tốt cho việc chuẩn bị đón bé yêu. Lưu ý về những thay đổi cơ thể khi mang thai và nên điều chỉnh tư thế sao cho phù hợp để có thể mang lại cảm xúc tốt nhất.