02/05/2019

Xét nghiệm Toxoplasma gondii bằng PCR

CN. Vũ Thị Kim Ngân

Khoa Xét nghiệm Di truyền Y học

 Bệnh Toxoplasma do ký sinh trùng đơn bào Toxoplasma gondii gây ra, đây là một trong những loại ký sinh trùng phổ biến nhất thế giới.

Những con ký sinh trùng này được tìm thấy trong thịt chưa được nấu chín, sữa chưa được tiệt trùng, trứng sống, phân mèo …

Ở người bình thường khỏe mạnh nếu nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma gondii thường không gây triệu chứng và vô hại vì những người này có hệ miễn dịch đủ mạnh để khống chế không cho ký sinh trùng gây bệnh. Tuy nhiên đối với người suy giảm miễn dịch (người nhiễm HIV/AIDS, người đang hóa trị, người mới cấy ghép tạng …) và phụ nữ đang mang thai thì nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma gondii có thể gây ra tình trạng vô cùng nguy hiểm.

Mẹ bị nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma gondii, sau đó chúng xâm chiếm và nhân lên trong các tế bào của nhau thai và cuối cùng là một số được tiếp cận với tuần hoàn của thai nhi. Ký sinh trùng từ mẹ truyền sang con có thể xảy ra trong tử cung hay qua ngõ âm đạo khi sinh. Mức độ nặng của bệnh tùy thuộc vào tuổi của thai tại thời điểm lây nhiễm. 

  • Nếu thai phụ bị nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma gondii ở giai đoạn sớm (3 tháng đầu) thì em bé có thể bị chết trong bụng mẹ hoặc nếu được sinh ra thì em bé có những thương tổn nặng như viêm võng mạc, tràn dịch não và vôi hóa trong sọ.
  • Nếu thai phụ bị nhiễm ký sinh trùng này vào giai đoạn sau của thai kỳ (3 tháng cuối) thì em bé có khả năng bị lây truyền bệnh lên đến 65%.

Phát hiện DNA của Toxoplasma gondii trong nước ối, gai nhau… giúp chẩn đoán nhiễm trùng bẩm sinh trong tử cung. Xét nghiệm sự hiện diện DNA của ký sinh trùng Toxoplasma gondii trong mẫu bệnh phẩm bằng cách khuếch đại đoạn gen đặc hiệu của Toxoplasma gondii với mồi gắn huỳnh quang bằng kỹ thuật Real-time PCR.

Đối tượng xét nghiệm tìm DNA của ký sinh trùng Toxoplasma gondii:

  • Phụ nữ trước khi mang thai để xác định xem đã từng tiếp xúc với Toxoplasma gondii.
  • Phụ nữ đang mang thai nếu nghi ngờ bị phơi nhiễm.
  • Đối tượng có hệ miễn dịch suy giảm và có triệu chứng giống cúm.
  • Các trường hợp thai dị tật bẩm sinh nghi ngờ do nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma gondii.
  • Đối tượng chuẩn bị ghép tạng.
  • Trẻ sơ sinh nghi ngờ nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma gondii bẩm sinh với các biến chứng như chậm phát triển tâm thần, co giật, gan hoặc lách to.

Loại mẫu xét nghiệm: máu, dịch não tủy, nước ối, gai nhau... 

Phương pháp xét nghiệm là PCR.

 

Liên hệ xét nghiệm

Khoa Xét nghiệm Di truyền Y học – Bệnh viện Từ Dũ

191 Cống Quỳnh, Quận 1, TPHCM; Khu N – Lầu 3

ĐT: 028 5404 2829 – 239 hoặc số trực tiếp: 028 5404 2812