trang-trong.jpg

12/05/2011

Không có virus lạ trong các ca “HIV/AIDS bí ẩn”

Ngày10/5, Bộ Y tế Trung Quốc đã khẳng định không tìm thấy virus lạ trong những trường hợp được cho là bị  HIV/AIDS nhưng xét nghiệm lại âm tính.
       
Kết luận trên được đưa ra dựa trên nhiều xét nghiệm thực hiện bởi giới chức y tế Trung Quốc lẫn nước ngoài. Đây là một kết luận trùng với nghiên cứu trước đó của Zhong Nanshan, một chuyên gia y tế hàng đầu Trung Quốc đã xét nghiệm kỹ lưỡng 60 bệnh nhân tình nguyện, những người được cho là họ có những triệu chứng giống mắc HIV/AIDS song xét nghiệm lại âm  tính.
     
Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: Internet)

Trong nghiên cứu của mình, Zhong Nanshan, một tên tuổi lớn trong cuộc chiến chống SARS ở Trung Quốc, tìm thấy 2/3 số bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS bí ẩn này thực tế nhiễm virus Epstein-Barr  (EBv), loại virus gây nhiễm trùng cấp vùng họng, miệng mà đường truyền chủ yếu  là nước bọt nên còn được gọi là “virus nụ hôn.”
     
Nghiên cứu của Bộ Y tế Trung  Quốc cũng cho thấy hơn 80% đối tượng thuộc nhóm này mang trong mình một hoặc vài  dạng bệnh truyền nhiễm. Nhưng đó chắc chắn không phải HIV/AIDS. Những bệnh nhân này nói rằng họ có các triệu chứng rất giống với nhiễm HIV/AIDS như các bướu bạch huyết, chảy  máu dưới da, đau khớp, mệt mỏi, đổ mồ hôi vào ban đêm và giảm cân nhanh chóng.
     
Dù khá đông nhiễm virus EBv nhưng theo người phát ngôn Bộ Y tế Trung Quốc, loại virus này thường không gây ra các triệu chứng như vậy. EBv là một virus phổ biến, tồn tại trong cơ thể người. Hơn 90% trẻ em độ tuổi từ 3-5 năm nhiễm virus này và mang chúng theo suốt đời.
     
Các chuyên gia y tế cho rằng thực tế, nhóm bệnh nhân trên mắc chứng “hoang tưởng HIV/AIDS” do có những hành vi nguy cơ cao, khiến họ chịu sức ép tinh thần nặng nề và hình dung ra các triệu  chứng trên.

Theo Vietnamplus