Tờ Tin tức đô thị phương Nam ngày 5/5 cho biết các phóng viên của họ ở đặc khu kinh tế Thâm Quyến, miền Nam Trung Quốc đã phát hiện một xưởng làm bánh bao “bẩn,” dùng nước thải, bột mỳ quá đát và nhiều hương vị, phẩm màu.
Xưởng này đã hoạt động được hai năm và bán ra hàng nghìn chiếc bánh bao mỗi ngày với giá rẻ mạt chỉ 1 NDT/3 chiếc. Theo điều tra của các phóng viên, không chỉ nguyên vật liệu có vấn đề, nguồn nước bẩn mà các phụ gia dùng trong quá trình làm bánh cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
Kết quả xét nghiệm giá đỗ “độc” mới thấy ở Tân Cương cho thấy trong mỗi kg có hàm lượng urea lên tới 152 microgram còn hàm lượng nitrite là 9,2 microgram. Những mức này cao gấp 3 và gấp 2 lần tiêu chuẩn cho phép.
Các hóa chất trên cũng như một số phụ gia độc hại được người trồng giá sử dụng nhằm thúc quá trình tăng trưởng từ sáu ngày xuống còn 3-4 ngày.
Người ta tìm thấy 2kg formalin trong cuộc kiểm tra nhà hàng và kết quả cho thấy lòng bò tại nhà hàng có hàm lượng formaldehyde cao hơn nhiều lần mức cho phép. Chủ nhà hàng bị phạt hơn 40.000 NDT và bị tạm giữ.