Date 30/10/2025

    Sau 3 lần ngưng tim, nhờ sự phối hợp thần tốc và tận tâm của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Chợ Rẫy, một nữ bệnh nhân được cứu sống ngoạn mục.

    Chị V.T.B., 42 tuổi, ngụ tỉnh Đắk Lắk, từng có hai lần sinh thường. Gần đây, chị phát hiện bị u xơ tử cung và u buồng trứng, thường xuyên đi tiểu nhiều.

    Ngày 30/9/2025, chị đến Bệnh viện Từ Dũ khám, được chẩn đoán có nhân xơ tử cung kích thước 69x62x64 mm, u buồng trứng phải 50x43x38 mm và ứ dịch tai vòi trái. Sau hội chẩn, chị được lên lịch mổ nội soi bóc u xơ tử cung và u buồng trứng.

    Ngày 15/10, chị B. nhập viện để chuẩn bị cho ca mổ. Các kết quả thăm khám tiền mê đều bình thường.

    Đúng 9h30' sáng 17/10, ca mổ bắt đầu. Tuy nhiên, khoảng 60 phút sau, bệnh nhân bất ngờ rối loạn nhịp tim, nhanh chóng chuyển sang rung thất và ngừng tuần hoàn.

    Chị B. điều trị tại bệnh viện.

    Ngay lập tức, Bệnh viện Từ Dũ kích hoạt báo động đỏ nội viện, huy động toàn bộ lực lượng hồi sức tim phổi và sốc điện chuyển nhịp.

    Sau nỗ lực không ngừng, tim bệnh nhân đập trở lại. Cùng lúc, bệnh viện cũng kích hoạt báo động đỏ liên viện, phối hợp với các chuyên gia tim mạch của Bệnh viện Chợ Rẫy.

    Đến 12h20', chị B. tạm ổn định, ca mổ tiếp tục dưới sự giám sát chặt chẽ của các bác sĩ hai bệnh viện.

    Tuy nhiên, chỉ 30 phút sau, tim chị B. lại ngừng đập lần thứ hai. Một lần nữa, ekip mổ kiên cường thực hiện hồi sức và xoa bóp tim ngoài lồng ngực, thành công đưa bệnh nhân trở lại nhịp tim bình thường. Đến 13h25', ca mổ hoàn tất, chị B. được chuyển sang phòng hồi sức trong tình trạng huyết động tạm ổn.

    Sau phẫu thuật, xét nghiệm máu cho thấy nồng độ Troponin I tăng cao, dấu hiệu của nhồi máu cơ tim cấp. Tuy nhiên, hai giờ sau, chị B. ngừng tim lần thứ ba do rung thất tái diễn. Dù cơ hội sống rất thấp, ekip y bác sĩ vẫn không bỏ cuộc, kiên trì sốc điện, xoa bóp tim ngoài lồng ngực với niềm tin có thể giành lại sự sống cho bệnh nhân.

     

    Sau 3 lần ngưng tim, chị B. được cứu sống ngoạn mục.

    Khi tình hình tạm ổn, bệnh nhân được chuyển khẩn cấp đến Bệnh viện Chợ Rẫy, được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp và nhanh chóng hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO).

    Kết quả chụp động mạch vành cho thấy không có tắc nghẽn mạch máu, trong khi siêu âm tim phát hiện vùng mõm tim giảm co bóp rõ rệt.

    Các bác sĩ tim mạch đã loại trừ nhồi máu cơ tim, xác định chị B. mắc hội chứng Takotsubo, còn gọi là “hội chứng trái tim tan vỡ” - một bệnh cảnh hiếm gặp, thường xảy ra trong những tình huống căng thẳng cực độ như phẫu thuật, chấn thương hay cú sốc tâm lý lớn.

    Theo nghiên cứu, tỉ lệ Takotsubo xuất hiện trong phẫu thuật chỉ khoảng 1/6.700 trường hợp, trong đó các ca diễn tiến đến choáng tim hoặc ngừng tim lại càng hiếm hơn.

    Nhờ sự hỗ trợ của ECMO, sau gần hai ngày, tim chị B. dần hồi phục. Các phản xạ bắt đầu trở lại, chị được rút nội khí quản, tỉnh táo và nhận biết được mọi người xung quanh. Trong suốt 10 ngày, các bác sĩ hai bệnh viện phối hợp chặt chẽ, chăm sóc toàn diện để giúp chị phục hồi nhanh chóng.

    Nguồn:

    Hồi sinh sau 3 lần ngừng tim

    Theo Công Lý

    Connect with Tu Du Hospital