trang-trong.jpg

21/06/2011

Chất tạo đục trong nước giải khát ở Ðài Loan: Ảnh hưởng tới khả năng sinh sản

Đài Loan vừa phát hiện một công ty sản xuất chất tạo đục dùng trong thực phẩm và đồ uống có sử dụng hóa chất DEHP rất độc hại cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư. Theo cơ quan điều tra, công ty Dục Thân đã sử dụng trái phép hóa chất độc hại DEHP vào quá trình sản xuất phụ gia chất tạo đục suốt 30 năm qua với số lượng rất lớn, cung cấp hàng sang cả Trung Quốc đại lục và nhiều nước khác, trong đó có cả Việt Nam.
 
Thông thường, trong sản xuất thực phẩm, chất tạo đục được chế biến từ cùi chanh, cam, bưởi nên không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng giá thành cao. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất muốn tăng lợi nhuận nên đã sử dụng một loại hóa chất tạo độ dẻo trong ngành sản xuất nhựa (DEHP), cho vào thực phẩm nhằm hạ giá thành. Loại hóa chất này hiện diện trong nhiều sản phẩm đồ uống thể thao, mứt, sữa chua, nước ép trái cây, trái cây sấy khô, thạch khoai môn, sữa bột, thực phẩm chức năng...
DEHP có trong nhiều sản phẩm đồ uống của Đài Loan. Ảnh: T.L
 
DEHP là một dạng dịch thể không màu không mùi, dễ hòa tan trong ethylether, ethanol, dầu mỏ, dầu (mỡ)… nhưng khó tan trong nước... Chất này được sử dụng với mục đích chóng tạo hình, nghiêm cấm sử dụng trong thực phẩm. DEHP có khả năng gây ung thư, kích thích hormone của con người, gây hại tới năng lực sinh dục của nam giới, khiến lượng tinh trùng bị sụt giảm nghiêm trọng, hình dáng biến dạng và di chuyển chậm chạp...; kích thích nữ giới phát triển tính dục sớm, trẻ từ 2- 8 tuổi cũng có khả năng có kinh nguyệt... Khi dậy thì sớm, sẽ ảnh hưởng tới vóc dáng và tâm sinh lý của trẻ, rất dễ bị quấy rối tình dục, nhiều trẻ bị trầm cảm… Nghiêm trọng hơn, những trẻ này còn có nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư vú, dạ con, buồng trứng... ở bé gái và chứng vô sinh ở bé trai… cao hơn trẻ bình thường. Dùng lâu dài các sản phẩm có chứa hóa chất này sẽ gây hại cho gan và thận. 

Cơ quan Y tế Đài Loan xác nhận một công ty xuất khẩu có tên là TRIKO FOODS CO., LTD (Đài Loan) có bán một lô hàng nghi ngờ là phụ gia tạo đục chứa DEHP cho Công ty New Choice Foods ở Việt Nam. Chiều 31/5, đoàn Thanh tra số 1 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã tiến hành thanh tra và niêm phong lô hàng, đồng thời yêu cầu công ty thu hồi toàn bộ sản phẩm có liên quan tới sử dụng chất phụ gia này. 

Hiện nay, Bộ Y tế lo ngại về việc, ngoài trực tiếp nhập chất tạo đục, có thể một số công ty trong nước nhập khẩu thực phẩm có chứa phụ gia nhiễm chất DEHP. Vì vậy Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) đang rà soát các nhãn hàng nào nhập vào Việt Nam thuộc danh sách các sản phẩm bị thu hồi tại Đài Loan cũng như các sản phẩm có chứa chất tạo đục để chính thức đưa ra khuyến cáo về việc ngưng sử dụng, yêu cầu kiểm định lô hàng nhập khẩu. Cục đã yêu cầu 13 cơ quan kiểm tra nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm nhập khẩu tiến hành thực hiện kiểm tra chặt chỉ tiêu DEHP không chỉ đối với phụ gia tạo đục, mà còn đối với các sản phẩm giải khát có xuất xứ từ Đài Loan. 

Theo Sức khỏe & đời sống