banner-tu-du_1440x164.jpg

Ra dịch nâu giữa kỳ kinh

Hỏi

Chào bác sĩ! Em năm nay 31t, đã sinh mổ được 1 bé 3 tuổi, sau khi sinh mổ dc 3 tháng e bắt đầu có tình trạng ra dịch nâu giữa kỳ kinh, ra 3-4 ngày thì hết. Trước đây đi khám phụ khoa và Pap thì âm tính mà vẫn có dịch nâu ra. Cách đây 1 tháng e đi khám thấy bs bảo là viêm lộ tuyến nhẹ! Khi e mổ xong có nghe bs nói là tử cung to, e k biết có f là nguyên nhân gây ra dịch nâu k nữa? Và e đang có ý định có bé thứ 2, liệu viêm lộ tuyến 1.5cm có thể mang thai được k ạ? E đã thả thử 2 tháng mà chưa thấy j cả. Bs có thế phân tích tình trạng của e được k ạ? Em xin cảm ơn!

Trả lời

Chào em,

Xuất huyết giữa chu kỳ có thể là tình trạng không nguy hiểm do hiện tượng rụng trứng, máu có thể chảy ra từ vị trí rụng trứng qua 2 vòi trứng và ra ngoài âm đạo.

Sau sinh mổ, vết mổ cũ bị khuyết hở cũng có thể gây rong huyết ít, dây dưa. Việc thăm khám tại thời điểm ra huyết đem đến những gợi ý cho chẩn đoán. Lộ tuyến nhẹ là tình trạng sinh lý bình thường. Nếu không có viêm (dịch âm đạo nhiều, có mùi hôi, gây ngứa, rát…), em không cần điều trị nhé. Việc đốt lạnh, đốt điện, khoét chóp cổ tử cung lộ tuyến là can thiệp quá mức, có thể dẫn tới hậu quả về tương lai sản khoa. Bạn hãy thoải mái “thả”, giữ sức khỏe tốt, bổ sung viên sắt và acid folic trong giai đoạn này. Nếu > 12 tháng mong con, hãy tới bệnh viện chúng tôi để được khám và can thiệp phù hợp. Thân chào.


 

BS. Lê Ngọc Diệp - P. Công tác xã hội