banner-tu-du_Sonno_1440x164---T7.2019.jpg
banner-tu-du_1440x164.jpg

Sử dụng kháng sinh khi mang thai

Hỏi

KG: Bác sĩ. Khi e mang thai 19 tuần thì bị viêm lợi, chảy máu răng. Đi khám thì bác sĩ nha khoa kê đơn dùng syndent plus dental gel bôi ngày 3 lần trong 3 ngày. Mỗi lần bôi thì để 5 phút sau đó súc miệng. Song em chỉ bôi 5 lần. Bác sĩ cho em hỏi như vậy có ảnh hưởng nhiều đến thai nhi không ạ. Nếu ảnh hưởng đến thai nhi thì sẽ gây ra những tác hai như thế nào. Lúc 21 tuần e siêu âm thì em bé bị giãn bể thận trái 6mm, vậy có phải do thuốc không ạ.

Trả lời

Chào chị Lan

Thuốc Syndent plus dental gel có thành phần hoạt chất là metronidazol (kháng sinh) phối hợp với lidocaine (gây tê tại chỗ). Thuốc sử dụng bôi tại chỗ nên lượng thuốc hấp thu vào cơ thể tương đối thấp.

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ là giai đọan các cơ quan trong cơ thể thai nhi dần dược hình thành và hoàn thiện. Việc sử dụng các thuốc có nguy cơ cao trong giai đoạn này có thể gây một số dị tật cho thai nhi.

Thai kỳ cùa chị đang ở trong giai đoạn 3 tháng giữa, giai đoạn này các cơ quan của bé đã phát triển tương đối hoàn chỉnh, việc sử dụng thuốc Syndent plus dental gel là tương đối an toàn với liều lượng và số lần sử dụng thuốc như chị đã miêu tả.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ