banner-tu-du_Sonno_1440x164---T7.2019.jpg
banner-tu-du_1440x164.jpg

Kết quả xét nghiệm máu 3 tháng đầu

Hỏi
Thưa bác sĩ! Em 26 tuổi và đang có thai khoảng 12 tuần tuổi. Em có đi khám thai ở bệnh viện Từ Dũ và bác sĩ cho em đi siêu âm và đi xét nghiệm máu. Kết quả siêu âm thì bình thuờng nhưng kết quả xét nghiệm máu thì có chỉ số cao và thấp hơn so với mức bình thuờng. Bác sĩ dặn em 5 tuần sau tái khám và đem kết quả xét nghiệm cho bác sĩ xem, nhưng chờ đợi 5 tuần sau thì em sợ lo lắng về kết quả mà ảnh hưởng tới em bé. Vậy nên em mong bác sĩ giải đáp giúp em kết quả này để em yên tâm mà dưỡng thai ạ. Với lại, thai em được 3 tháng mà cân nặng em vẫn không tăng. Em ăn uống kém, chủ yếu ăn trái cây và uống sữa tươi. Em cũng hay nôn nghén vào buổi chiếu tối. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé đúng không bác sĩ? Em cũng lo lắng về vấn đề này lắm, nhưng cố gắng ăn cũng không được. Mong bác sĩ sớm trả lời giúp em ạ! Và đây là kết quả xét nghiệm máu của em: Tên xét nghiệm kết quả CSBT Đơn vị

1/ Huyết học:

WBC 10.1 (4-10) 10^9/l

Neu 71.6 (40-74) %

Lym 19.4 (25-45) %

Mono 7.27 (3-9) %

Eos 0.988 (0-7) %

Baso 0.777 (0-1.5) %

RBC 3.49 (3.9-5.4) 10^12/l

Hb 11.1 (12.5-14.5) g/dl

Hct 32.7 (35-47) %

MCV 93.9 (83-92) fl

MCH 31.9 (27-32) pg

MCHC 33.9 (31-36) g/dl

RDW 14.9 (11.0-15.7) %

PLT 236 (150-400) 10^9/l

MPV 8.64 (6.3-10.1) fL

Xin cám ơn bác sĩ ạ!

Trả lời
Chào em,

3 tháng đầu, sản phụ có thể tăng tối đa 1,5kg. Tuy nhiên, hầu hết các sản phụ đều không tăng cân thậm chí sút cân do nghén trong giai đoạn này vẫn không ảnh hưởng đến thai nhi. Nhưng từ tháng thứ 4 trở đi, tốt nhất mỗi tháng nên tăng cân 2 kg là phù hợp. Xét nghiệm huyết đồ của em là bình thường đối với người mang thai nên em an tâm.

Thân mến,

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ